Skip to content

Giữ ấm ngọn lửa của bếp, của nghề

January 6, 2014

Giữ ấm ngọn lửa của bếp, của nghề

 

Đại sứ hàng Việt Quyền Linh chia sẻ tại lễ tổng kết vòng thi sơ tuyển cuộc thi Chiếc thìa vàng khu vực phía Bắc: “Trời Hà Nội đang rất lạnh. Nhưng tôi lại thấy rất ấm vì có ngọn lửa của những gian bếp dự thi, ấm hơn là ngọn lửa hừng hực của nghề đầu bếp các thí sinh truyền lại”.

 

Cuộc thi Chiếc thìa vàng đã khép lại chuỗi vòng thi sơ tuyển toàn quốc tại Hà Nội ngày 17/12/2013 với phần tham dự của 14 đội đến từ Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An. Với chủ đề “Hương vị quê nhà”, các đội thi đã cống hiến một liên hoan ẩm thực đầy màu sắc, hương vị và đậm đà tính truyền thống dân tộc. Không mang đến sơn hào hải vị như các vòng thi ở miền biển trước đây, lần này, các đội thi đưa ra những món ngon kèm theo câu chuyện về ký ức một thời, về điểm nhấn văn hóa của mỗi vùng miền.

Đó là món gà nồi đất ủ trong đám trấu cứ âm ỉ cháy, truyền hơi ấm vào trong và phả ra một mùi khói đốt đồng thoang thoảng dịu nhẹ trong cái rét ngọt của mùa Đông Hà Nội. Đó là món dê núi Ninh Bình đã vang danh từ lâu nay lại được trình bày một cách tinh tế, nhuần nhuyễn trong một không gian ẩm thực thời hội nhập. Đó còn là món cơm độn khoai vừa thơm mùi lúa mới lại đậm vị ngọt bùi của khoai lang gợi nhớ ký ức của một thời tem phiếu chưa xa…

Đầu bếp Lê Văn Quyết, bếp trưởng của một nhà hàng thuộc Tập đoàn Vingroup, cho biết: “Tôi cảm nhận được tính chuyên nghiệp cao của các đội thi. Quy mô của cuộc thi thì quá lớn, chưa kể đến giải thưởng 1 tỷ đồng cho đội về nhất là một giải thưởng quá lớn để mọi người phải dốc toàn bộ lực lượng tham gia. Đây chính là một lý do để có thể tin tưởng rằng, thông qua cuộc thi, chúng ta sẽ phát hiện được rất nhiều món ngon mới, rất nhiều nhà hàng độc đáo và rất nhiều đầu bếp tài ba. Tôi cũng rất thú vị khi nhìn thấy những sản phẩm dành riêng cho nhà hàng khách sạn của công ty Minh Long 1. Sản phẩm Ly’s Horeca không chỉ đẹp mà còn là một nguồn cảm hứng rất lớn để người đầu bếp có thể sáng tạo cách trưng bày, cách phục vụ để món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp, giúp nâng cao sự thưởng thức của thực khách”.

Kết quả, có 5 đội thi được ban giám khảo chọn vào vòng trong, bao gồm: tập đoàn Vingroup, khách sạn Sen, nhà hàng Top Chef, nhà hàng Thành Long Ninh Bình và cụm khách sạn Mường Thanh Sông Lam Nghệ An. Vòng bán kết khu vực miền Bắc và miền Trung sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 20.12 sắp tới để sẵn sàng cho trận chung kết toàn quốc ngày 16.01.2014. Thông tin chi tiết xin tham khảo website www.BSA.org.vnwww.Minhlong.com.

K.C

 

Giám khảo quan sát các đội thi để đánh giá cho điểm
Giám khảo quan sát các đội thi để đánh giá cho điểm

 

Tập trung cao độ cho việc thực hiện món ăn của mình
Tập trung cao độ cho việc thực hiện món ăn của mình

 

Món ăn dân giã “Cá bống kho lá gừng” của đội thi Hồng Ngọc được biến tấu trên bàn tiệc
Món ăn dân giã “Cá bống kho lá gừng” của đội thi Hồng Ngọc được biến tấu trên bàn tiệc

 

Món nộm gà 6 cựa của đội thi Công ty Cổ phần Tản Đà
Món nộm gà 6 cựa của đội thi Công ty Cổ phần Tản Đà

 

Ban giám khảo Triệu Thị Chơi, Bùi Thị Sương, Lý Huy Sáng chấm thi đội nhà hàng Thủy Tạ
Ban giám khảo Triệu Thị Chơi, Bùi Thị Sương, Lý Huy Sáng chấm thi đội nhà hàng Thủy Tạ
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: