Skip to content

Nhớ bánh bèo ngọt ngon tròn vị của mẹ

October 31, 2013

Nhớ bánh bèo ngọt ngon tròn vị của mẹ

Thưởng thức từng chút bánh trong miệng mới thấy cái ngon ‘vừa đủ’ là cái ngon tròn vị của đường, dừa ngọt béo vừa phải, đậu, mè bùi bùi thơm thơm…

 Nhớ bánh bèo ngọt 'ngon tròn vị' của mẹ 1

Nhà đông con gái nên ăn vặt trở thành một chủ đề vô cùng hào hứng và nhộn nhịp. Gian bếp có tí xíu mà bốn chị em hễ có mặt đầy đủ là nhao nhao như cái chợ.

Nhưng được điểm chung là đều mê các món bánh ngọt, làm mẹ phần nào đỡ nhức đầu. Mẹ ra quyết định cuối cùng: “đổ bánh bèo ngọt” trong tiếng hoan hô của mấy cô con gái. Đúng là chỉ có mẹ hiểu các con nhất trên đời!

Bánh bèo ngọt dường như mỗi nơi, mỗi vùng miền có cách làm khác nhau. Có nơi trộn bột với lá dứa, ăn với nước cốt dừa. Có nơi ăn với đậu xanh rắc trên mặt. Nhưng bánh bèo ngọt ở nhà mẹ đổ có vị hơi khác và cách ăn ít nhiều cũng khác.

Đường cát vàng hoặc đường thốt nốt hòa với nước đổ vào nồi đun trên bếp cho thật sôi. Bắc nồi xuống để bớt nóng, đổ ngay vào bột gạo đã pha sẵn chút nước ấm, khuấy đều tay. Cách này gọi là “lấy trùng bột”, nhờ vậy mà bánh khi ăn sẽ có vị giòn sần sật rất ngon.

Dừa nạo vắt lấy nước cốt, trộn chung vào bột, đường đã quậy tan đều để bánh thơm và béo hơn. Vậy là khâu chuẩn bị bột đã xong.

Nhớ bánh bèo ngọt 'ngon tròn vị' của mẹ 2 

Bánh bèo ngọt cũng đổ trong chén như bánh bèo thường, mỗi chén nhỏ là 2 muỗng canh bột, đổ vừa chén, không quá đầy, không quá vơi.  Chuẩn bị xửng hấp bánh, khay dưới là nước đun sôi, khay trên xếp cẩn thận từng chén bột vào, đậy nắp kín, hấp khoảng nửa tiếng, mở xửng thấy “mồ hôi” tươm trên nắp là bánh đã chín rồi.

Nhắc từng chén bánh ra khỏi xửng, phải để thật nguội, bánh “hồi” lại, ăn mới ngon. Bánh khi đã nguội, nhìn rất “bắt mắt”, mặt bánh mượt mà, mịn màng; óng ánh màu vàng mật của đường, xoáy tròn lõm ở giữa trông vô cùng duyên dáng.

Ăn bánh cũng phải biết cách mới cảm nhận được hết vị ngon của bánh. Có thể rắc một chút đậu phộng giã còn hạt lấm tấm hoặc đậu phộng mè rang nhuyễn lên mặt, dùng loại muỗng ăn chè có bề mặt nhỏ, hơi trũng, xắn một muỗng đầy, ngập bột, sâu xuống tận đáy chén.

Thưởng thức từng chút bánh trong miệng mới thấy cái ngon vừa “đủ” là cái ngon tròn vị nhất, đường, dừa ngọt béo vừa phải, đậu, mè bùi bùi thơm thơm, tất cả các vị hài hoà, quyện với nhau thật đằm thắm, tròn trịa.

Nhớ bánh bèo ngọt 'ngon tròn vị' của mẹ 3

Nhớ bánh bèo ngọt 'ngon tròn vị' của mẹ 5

Bánh khi ăn không cần “tách” ra sẵn, cứ để nguyên trong chén mà lại ngon. Khi xắn bánh, có cảm giác chắc tay rất “đã”. Nếu muốn bánh mềm hơn thì phần trộn bột pha hơi nhiều nước một chút, tùy khẩu vị và gu riêng.

Tuy nhiên, khác với bánh bèo mặn bột loãng, bánh mềm mướt, thì bánh bèo ngọt đổ bột đặc và dày bánh hơn, khi ăn mới cảm nhật được hết vị ngọt béo thơm ngon của bánh.

Bánh thích hợp dùng sau bữa cơm chính, ăn sáng hoặc ăn trưa đều được. Riêng mấy chị em trong nhà thì thích ăn vào bữa xế nhất, khi đã quá giờ cơm trưa và chưa đến giờ cơm chiều. Một chén thường sẽ chưa “đã”, vẫn còn thòm thèm.

Lạ là không phải ăn để no, mà ăn vì ngon quá, một muỗng rồi hai muỗng,… Vị đậm đà ngọt thanh của bánh cứ dây dưa đầu lưỡi mãi mà dường như chẳng muốn thôi…

Ở Sài Gòn, dường như khá ít chỗ bán món bánh này. Nên nhiều khi thèm, chỉ có cách năn nỉ mẹ, là nhanh nhất. Mà ăn bánh mẹ làm rồi, lại trở nên “ghiền” lúc nào chẳng hay.

Chưa nói về mùi vị, mà chỉ tình thương mẹ dành cho các con, trong từng tấm bánh, thì bánh ngoài quán dù ngon đến đâu, chắc cũng khó mà so sánh được …

Bài, ảnh: Thanh Nhàn

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: