Skip to content

‘Ngon não lòng’ bánh canh giò heo Bà Rịa

October 31, 2013

‘Ngon não lòng’ bánh canh giò heo Bà Rịa

 Bánh canh Bà Rịa làm khách cắm cúi tận hưởng thịt, giò, rau, rồi nước dùng… xì xụp, chóp chép… cho đến khi hết sạch cả cái lẫn nước và ngạc nhiên “sao mình ăn nhanh vậy nhỉ?!”.

Ngay khi đi qua cổng chào vào địa phận thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), bạn sẽ thấy có một quán bánh canh nổi tiếng hơn chục năm qua. Ngoài không gian thoáng đãng, rộng rãi đáp ứng được nhu cầu hàng trăm khách một lúc thì hương vị độc đáo của bánh canh nơi đây đã thu hút nhiều người, từ dân địa phương, du khách cho đến các bác tài xế.

Sài Gòn chẳng thiếu bánh canh, từ bánh canh ghẹ, bánh canh cua, bánh canh chả cá… Món nào cũng có vị ngon riêng. Tuy nhiên, bánh canh giò heo ở Bà Rịa tạo cảm giác rất đặc biệt. Chính vì thế, dần dà, bánh canh giò heo ở đây thành đặc sản phố biển mà ai đi qua cũng muốn ghé thưởng thức.

Xuống Bà Rịa nhớ ghé ăn bánh canh giò heo 1
Nhìn tô bánh canh đơn giản thế này, không ít người nghi ngờ độ ngon của món ăn nhưng rồi phải bất ngờ khi nếm thử

Tô bánh canh chỉ vừa phải thôi, nhưng khiến người ăn không khỏi trầm trồ vì miếng giò heo to đầy, những lát thịt dày ngon nổi bật trên nền tô và bánh canh trắng muốt. Đặc biệt, nước dùng trong veo, phía bên trên tô bánh còn điểm xuyết hành tươi xanh ngắt, hành phi thơm vàng.

Bằng cảm quan mà nói, tô bánh canh mới bưng ra nhìn đơn giản và cho người ăn cảm giác rất bình thường, có khi còn nghi ngờ danh tiếng của quán. Phục vụ kèm mỗi tô bánh canh là giá đỗ (trụng hoặc để tươi tùy theo yêu cầu của khách), rau sống, rau cần và vài thứ rau thơm khác. Khi ăn, cho các loại rau vào tô, thêm chút ớt, vắt chanh rồi đảo đều mới thấy tô bánh canh hấp dẫn hơn một chút.

Nhưng đến khi lùa sợi bánh canh vào miệng thì thực khách sẽ bị ấn tượng với sợi bánh dai mềm, chất lượng. Húp miếng nước dùng thì… ôi thôi, ngon não lòng. Chẳng tưởng tượng được nước trong veo như lọc ấy lại có vị ngọt của xương và gia vị vừa miệng đến thế.

Xuống Bà Rịa nhớ ghé ăn bánh canh giò heo 2
Bánh canh giò heo ở đây ăn cùng giá đỗ, rau sống, cần tây

Rồi đến giá đỗ, rau sống giòn, ngọt, thơm mát làm cho cái lưỡi sành ăn được vuốt ve trước khi thực khách bị đốn ngã hoàn toàn bởi miếng giò heo ngon không cưỡng nổi. Chắc chắn người đầu bếp phải kinh nghiệm lắm mới ninh được giò vừa mềm, vừa giữ được độ giòn, lại đậm đà đến thế.

Vậy là khách quên ngay đi ấn tượng ban đầu mà tập trung vào “chuyên môn”. Liên tục tận hưởng hết bánh canh, thịt, giò, rau, rồi nước dùng… xì xụp, chóp chép… cho đến khi hết sạch cả cái lẫn nước và ngạc nhiên “sao mình ăn nhanh vậy nhỉ?!”. No nê, thỏa mãn với tô bánh canh chất lượng, tráng miệng với ly nước mía ngọt lành, mát rượi, thơm mùi tắc thì còn gì bằng.

Xuống Bà Rịa nhớ ghé ăn bánh canh giò heo 3
Đã thử một lần thì sau đó nếu đi ngang đây không thể không ghé vào để được “xì xụp, chóp chép” thêm lần nữa

Ngoài bánh canh giò heo, quán còn phục vụ 3 loại bánh canh khác là bánh canh nạc, xương ống và que nạc ngon không kém. Một điểm cộng nữa làm khách hài lòng hơn là giá cả ở đây khá ổn, chỉ từ 30.000 đồng/tô. Do quán đông khách, phục vụ đôi khi hơi lâu nhưng tuân thủ đúng nguyên tắc ai tới trước được phục vụ trước, nên được lòng nhiều người.

Có dịp qua Bà Rịa, bạn hãy ghé thử xem có đúng như vậy không nha.

Bài, ảnh: Tạ Ban

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: