Skip to content

Cá thính Lập Thạch nức tiếng xa gần

October 21, 2013

Cá thính Lập Thạch nức tiếng xa gần

Miếng cá thính nướng trên than củi tỏa mùi thơm ngào ngạt. Chỉ cần một vài miếng cá, bạn có thể ‘chén’ bay cả nồi cơm.

 

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản: cá tươi, muối hột, thính (ngô và đỗ tương rang xay), người dân huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã tạo ra món cá thính chua nức tiếng gần xa.

Vào mùa cá “trổ” (cá đẻ), lượng cá từ các ao hồ, sông suối được đánh bắt rất nhiều. Những chú cá béo tròn sẽ được mang đi bán. Còn lại, lũ cá nhỡ sẽ là nguyên liệu chính để chế biến món cá thính chua.

Cá khi mang ướp thính cần phải phân biệt, những loại cá nhỏ như trê, nheo, trạch, trôi thì mang mổ sạch, cứ để cả con mà ướp. Những loại cá to hơn như cá trắm, cá chép, cá mè thì cạo sạch vảy, chặt ra thành từng khúc tùy theo độ dài của con cá.

Đầu tiên, cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đầu, để ráo nước và bắt đầu trải qua khâu đầu tiên là muối cá để cá săn lại. Công đoạn muối rất quan trọng, nó giúp cá bảo quản được lâu hơn.

Người dân ở Lập Thạch sử dụng các loại vại sành, hoặc lọ thủy tinh “cao cổ” để đựng cá. Cứ một lớp cá, một lớp muối sao cho đúng định lượng 10kg cá hết 1,5kg muối. Lớp trên cùng của vại phải phủ kín muối, rồi dùng nan che đan thật kín để không khí không lọt vào.

Tùy vào tiết trời nắng ráo hay âm u, chọn một vị trí thoáng mát nhất trong nhà để vại cá muối vào đó từ 4 – 7 ngày. Sau đó, cá được gỡ ra khỏi muối, lúc này cá đã khá săn chắc do thấm muối. Tuy nhiên, phải dùng tay ép thật chặt vào mình cá để cá chảy hết nước, mang ra nắng phơi cho cá se lại.

 

 

 

Giai đoạn 2 là “ủ” cá với thính. Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng và phải kỳ công mới có thể tạo ra món cá thính chua thơm ngon. Thính được làm từ ngô và đỗ tương rang xay thành bột.

Dùng tay nhồi bột thính khắp mình cá từ trong ra ngoài thật đều. Vại sành mang rửa lại cho sạch. Cá để khô rồi lại xếp lần lượt cá vào vại. Mặc dù đã ướp thính khắp mình cá nhưng khi xếp vào vại, người ta vẫn rây mỗi lớp cá thêm một lớp thính để tách các lớp cá không bị dính vào nhau khi chèn kín vại sau này.

Để tạo độ thơm ngon cũng là một bí quyết của ông cha truyền lại. Trong vại cá thính chua, người Lập Thạch thường cho thêm lá ổi bánh tẻ đã rửa sạch để ráo nước lót quanh thành vại hoặc rơm nếp khô chèn kín phía miệng vại.

Sau đó, đậy vại bằng nan tre đan thật kín phía trên. Vì cá thính “chín” bằng cách yếm khí nên để đảm bảo tuyệt đối không khí không lọt vào cá, người ta úp ngược vại cá vào một bát nước sôi để nguội.

Hàng ngày phải “thăm” vại cá và chú ý thay nước ở bát thì sau khoảng 2 tuần, bạn mới có được món cá thính chua thơm ngon.

Xứng gọi là cá thính chua ngon chỉ khi gỡ ra khỏi vại phải có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín.

Ngon nhất là đem cá thính chua nướng qua than hoa. Nhìn miếng thịt cá nóng hổi thơm phức, vị chua mát, thịt cá ngọt đậm đà trên bếp than hồng có thể khiến cánh mày râu cạn ngay một “xị” đế, còn để ăn cơm thì xem chừng quá… tốn! Riêng thính còn thừa có thể rang với mỡ lợn cũng tạo thành món ăn ngon.

Hồng Minh

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: