Skip to content

Nét Á – Âu trong ngôi chùa hai trăm năm tuổi

September 29, 2013

Nét Á – Âu trong ngôi chùa hai trăm năm tuổi

Tọa lạc tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho ( Tiền Giang), chùa Vĩnh Tràng xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và được trùng tu theo kiến trúc Á – Âu kết hợp từ đầu thế kỷ 20.


Mặt tiền chùa Vĩnh Tràng, có thể nhìn thấy nét pha trộn kiến trúc Á – Âu

Tiền thân của chùa là một thảo am, do tri huyện Bùi Công Đạt xây dựng để tịnh tâm khi về già. Sau khi ông qua đời, đến năm 1849, Hòa thượng Thích Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm về trụ trì đã vận động tín đồ xây dựng thành ngôi đại tự theo kiến trúc phương Đông và đặt tên là chùa Vĩnh Trường.

Tên này xuất phát từ hai câu đối “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”. Người dân vùng tại đây cũng như vùng lân cận lâu sau đọc thành Vĩnh Tràng (cùng mang chung ý nghĩa). 

Sau nhiều lần bị bom đạn chiến tranh tàn phá, chùa đã phải trùng tu nhiều lần. Hòa thượng Chánh Hậu là người đã cho trùng tu chùa với kiến trúc pha trộn phong cách Á – Âu, dù vẫn mang đậm nét lối kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

Cổng chùa là kiểu cổng tam quan được cẩn với những món đồ sứ in hình long lân quy phụng, ngư tiều canh mục, chim hoa cùng các Phật tích.

Chùa Vĩnh Tràng kiến trúc theo dạng chữ Quốc, như các chùa nguồn gốc Trung Hoa, gồm 4 gian nối tiếp nhau gồm tiền đường, chánh điện, nhà tổ và nhà hậu, xây kết hợp xi măng và gỗ quý. Nền chùa được xây cao 1 mét.

Phía trong gian chính điện và nhà tổ thiết kế theo kiểu Trung Quốc nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc Việt Nam. Nối hai gian này là một khoảng trống hình vuông nhỏ, đặt hòn non bộ ở giữa. Từ hòn non bộ nhìn về mặt sau chánh điện, mặt trước nhà tổ, là những hàng cột và vòm cửa theo kiểu Roma với những hàng đá hoa màu sắc sặc sỡ của Pháp trang trí trên thành nóc.

Đi vào từng gian, ta sẽ thấy nổi bật là màu vàng thếp trên tượng Phật và các hình chạm trên kiến trúc.

Chùa còn bảo tồn nhiều tượng cổ, bao lam chạm trổ công phu. Bộ Thập bát La hán thượng kỳ thú là những tác phẩm tượng độc đáo có một không hai của các nghệ nhân Nam Bộ. Những bức hoành, câu đối trong chùa được khắc chữ nổi thếp vàng, chữ “Hoàng kim bửu điện” khắc từ năm 1851 đến nay vẫn còn khá đẹp.

Vẻ đẹp của chùa tập trung ở nghệ thuật tạo hình và sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Á và Âu. Sự hài hòa này đã khiến Vĩnh Tràng trở thành một nhân chứng phản ánh lịch sử mỹ thuật của vùng đất Tiền Giang.


Cổng chùa là kiểu cổng tam quan được cẩn những món đồ sứ in hình long lân quy phụng, ngư tiều canh mục…


Tượng phật Di Lặc cao hơn 20 m nằm trong khuôn viên chùa


Mặt tiền chánh điện theo phong cách thuần Việt, chất liệu gỗ quý


Khu vực nối hai gian chánh điện và nhà tổ, có hòn non bộ ở giữa rất hợp phong thủy

Bài, ảnhKim Dung

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: