Skip to content

Dạo chợ nổi lúc hừng đông

September 29, 2013

Dạo chợ nổi lúc hừng đông

Đối diện cù lao Tân Phong, xưa còn gọi là Cồn Cù, ở đoạn sông Tiền giáp ranh ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre dài khoảng cây số là nơi nhóm họp của một trong những chợ nổi lâu đời miền tây Nam Bộ: chợ nổi Cái Bè.


Chợ họp từ 2, 3 giờ sáng đến 8 giờ, kịp cho tàu thuyền chở hàng đi các tỉnh

Theo sách Đại Nam Nhất Thống chí soạn vào đời Tự Đức, Cái Bè là nơi buôn bán sầm uất với hàng hoá được chở trên bè xuôi ngược dòng sông. Thuộc thị trấn Cái Bè (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Bè cùng với chợ nổi Phụng Hiệp (hay còn gọi là chợ nổi Ngã Bảy, Cần Thơ) là những khu chợ nổi sầm uất nhất của Đồng bằng sông Cửu Long.

Những người buôn bán trên sông này từ lâu đã có cái tên gọi cũng mang đậm chất lênh đênh sông nước: thương hồ. Họ đến mua hàng hóa của người dân địa phương để mang đi bán tại các vùng miền khác.

Khi mặt trời chưa mọc, thương hồ đã dùng ánh sáng đèn bình quét dọc ngang đón nhà vườn đem hàng hóa ra bán. Nhiều thương hồ có mặt tại chợ từ chiều hôm trước, nghỉ ngơi và đợi giờ họp chợ thông thường từ 2 giờ đến 8 giờ hàng ngày.


Thuyền bè bán cùng loại hàng hóa thường neo đậu chung

Vài trăm thuyền bè đầy ắp hàng hóa neo dọc hai bên sông, chờ thương lái đến cất hàng, cũng như các ghe thuyền từ các miệt vườn xa xôi đến đây mua bán.

Các thương hồ thường đến chợ nổi để trao đổi, buôn bán tất cả vật dụng, từ vải vóc, đồ gia dụng đến hàng gia cầm, thủy hải sản… Tuy nhiên, mặt hàng phong phú nhất tại chợ nổi Cái Bè chính là các loại trái cây của miệt vườn: bưởi da xanh, nhãn, vú sữa Lò Rèn, khóm Tân Lập, cam quýt Cái Bè… Vì thế Cái Bè cũng là nơi trao đổi và là vựa trái cây lớn của tỉnh Tiền Giang.


Người dân cũng đi chợ nổi từ sáng sớm

Phần lớn những thương hồ gắn bó với ghe tàu như những ngôi nhà di động. Tại chợ, các thuyền bè bán cùng loại hàng hóa sẽ neo đậu chung để người mua kẻ bán dễ nhận diện. Hàng hóa bán trên ghe sẽ được treo lủng lẳng trên cây sào nơi mũi ghe, xuồng. “Nếu chiếc ghe nào có treo lá lợp nhà hoặc chiếc nón, mọi người sẽ hiểu người đó muốn bán ghe, thuyền của mình”, cậu bạn tại Cái Bè giải thích.

Không chỉ dừng lại là nơi trao đổi mua bán hàng hóa đơn thuần, chợ nổi Cái Bè còn được khai thác thành một điểm tham quan du lịch sông nước hấp dẫn của miền Tây.


Tiếp thị kiểu miền sông nước: treo hàng hóa lên cột sào


Những người bán hàng rong như đồ ăn sáng và nước uống cũng có mặt từ sáng sớm, phục vụ thương hồ và du khách tại chợ nổi


Du khách lên tàu đi tham quan chợ nổi

Bài, ảnhKim Dung

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: