Skip to content

Ăn thử bún nước lèo của ‘ông Phương Việt kiều’

September 24, 2013

Ăn thử bún nước lèo của ‘ông Phương Việt kiều’

Với tình yêu hương vị ẩm thực quê hương da diết, ông Đoàn Minh Phương, một doanh nhân ở Mỹ, đã sẵn sàng từ bỏ sự nghệp về quê Sóc Trăng mở quán bán bún nước lèo.

 
Ông Phương mỗi ngày vẫn tự tay nấu bún nước lèo phục vụ thực khách

“Phương bún nước lèo” là biệt danh mà bạn bè đặt cho chủ quán. Sinh ra và lớn lên ở Sóc Trăng, đến năm 17 tuổi ông Phương theo gia đình định cư ở Mỹ. Hơn 30 năm bôn ba nơi xứ người, ông đã gầy dựng được một cơ nghiệp nho nhỏ là một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Nhưng trong từng ấy thời gian, ông Phương cứ “ám ảnh” không nguôi hương vị độc đáo của bún nước lèo. Thỉnh thoảng về thăm quê, ông muốn được ăn tô bún nước lèo cho đã thèm nhưng ít khi được thỏa nguyện vì không tìm được hương vị độc đáo đặc trưng của ngày xưa. Năm 2008, ông giúp vốn cho một người bạn thân mở quán bún nước lèo nhưng vẫn không đúng cái khẩu vị thuở bé.

Vậy là ông quyết định để lại sau lưng gia đình, vợ con, sự nghiệp ở Mỹ để về Sóc Trăng…mở quán bán bún nước lèo.

Ông mất gần một năm “tầm sư” ở gần hết các quán bán bún nước lèo Sóc Trăng để học cách nấu sao cho đúng chất nhất. Cuối cùng ông cũng tìm ra công thức “chuẩn” cho riêng mình.


Tô bún nước lèo của ông Phương gây ấn tượng mạnh cho thực khách – Ảnh: Chí Nhân

Theo ông Phương bún nước lèo phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây nhưng mỗi địa phương đều có những biến thể riêng nên hương vị mỗi nơi mỗi khác. Còn với người dân Sóc Trăng, một tô bún nước lèo ngon thì nước lèo phải trong nhưng vẫn giữ được hương thơm và vị mắm mặn nhẹ ở đầu lưỡi mà người ở quê thường gọi là “măn mẳn”. Để nước lèo được ngon đậm đà, vị thanh, không nặng mùi thì phải dùng mắm cá sặc pha với ít mắm bò hóc của người Khmer và phải nấu với nước dừa tươi. Bên cạnh đó là củ ngải bún và sả nguyên cọng đập dập. Đây là điểm khác biệt của bún nước lèo Sóc Trăng so với các địa phương khác và khác xa bún mắm.

Món bún nước lèo Sóc Trăng không thể thiếu cá lóc, tép và thịt heo quay. Cá lóc sau khi luộc chín phải được tách xương và da bỏ đi, chỉ còn giữ lại những miếng thịt trắng phau. Còn tép thì phải là loại tép đất bóc hết vỏ, chỉ còn lại phần thân đỏ tươi cuộn tròn. Thịt heo quay vừa có nạc vừa có mỡ, được xắt sợi chỉ to hơn đầu đũa ăn một chút. Ăn kèm với bún có rau muống, giá, bắp chuối, hẹ và rau thơm.

Và rồi cuối năm 2009, quán bún nước lèo Phương Giang ra đời, cùng với trang web bunnuocleopg.com để giới thiệu với thực khách khắp nơi về món đặc sản này.

Ông Phương cũng mong muốn xây dựng một thương hiệu bún nước lèo với một chuỗi cửa hàng ở nhiều địa phương khác nhau.

Chí Nhân

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: