Skip to content

Khám phá “nóc nhà” Tây nguyên

August 17, 2013

Khám phá “nóc nhà” Tây nguyên

Trở về thiên nhiên

Trên địa bàn xã Đa Nhim (cách Đà Lạt hơn 50 km), du khách sẽ được giới thiệu khái quát về VQG qua một “bảo tàng” thiên nhiên sống động với nhiều loại động, thực vật được trưng bày một cách khoa học ở Trung tâm du lịch của Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà (VQG).

Các hướng dẫn viên truyền đạt một số kỹ năng đi rừng và leo núi, trang bị những dụng cụ cần thiết cho chuyến chinh phục đỉnh cao 2.287 m. Cuộc hành trình kéo dài 2 ngày 1 đêm, du khách lần lượt băng qua những khu rừng nguyên sinh, nơi có hệ sinh thái đặc trưng và đa dạng.

Hệ động thực vật đặc hữu, quý hiếm như Mi Langbiang, sẻ thông họng vàng, ếch ma cà rồng, vượn, vọc, thông 2 lá, sồi 3 chồi, đỗ quyên Langbiang, những “gia đình” heo rừng, những chú thỏ nhút nhát, những chú nai rừng ngơ ngác, dễ thương…

Sau khi vượt qua những ngọn dốc đứng “trời ơi” đầy gian khó, bạn có thể tự hào đã đặt chân lên “nóc nhà” Tây nguyên.

Cây pơ mu 1.300 tuổi
Cây pơ mu 1.300 tuổi – Ảnh: Lâm Viên 

Kỳ diệu pơ mu cổ thụ 1.300 năm tuổi

Tiếp tục xuống núi vượt qua chặng đường gian truân đầy muỗi, vắt… khoảng 8 km mới có thể sờ tay vào thân cây pơ mu đại thụ hơn 1.300 tuổi mà các nhà khoa học Đại học Columbia (Mỹ) công nhận là di sản thiên nhiên.

Chu vi cây khoảng 13,5 m, chiều cao hơn 40 m, cán bộ VQG cho biết cây pơ mu thuộc họ hoàng đàn (Cupressaceae), xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía bắc và Tây nguyên, nhưng rừng Bidoup – Núi Bà có nhiều cây cổ thụ nhất, với chiều cao trên 30 m, đường kính 2 m trở lên.

Các chuyên viên của VQG từng phối hợp với nhà khoa học Brendan Buckley dùng máy khoan vào thân của 36 cây pơ mu để lấy hơn 100 mẫu ruột phân tích tại Phòng Thí nghiệm vòng cây của Lamont-Doherty Earth Observatory (Mỹ) để biết độ tuổi của cây. Hầu hết các cây có tuổi đời trên dưới 1.000 năm. Điều kỳ diệu, từ các vòng trên thân cây pơ mu, các nhà khoa học có thể “giải mã” một số “sự kiện” biến đổi khí hậu trong quá khứ trong vùng.

Bidoup – Núi Bà là một trong những khu bảo tồn lớn nhất Việt Nam, với diện tích trên 66.000 ha, vườn có 1.923 loài thực vật, 422 loài động vật, 226 loài chim.

Trở về với thiên nhiên để khám phá thế giới hùng vĩ của rừng Bidoup – Núi Bà là trải nghiệm thú vị và bất ngờ.

Lâm Viên

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: