Skip to content

Đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên?

July 14, 2013

 

Đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên?
 
Để có một chuyến du lịch nước ngoài thành công và tiết kiệm, tận hưởng được cảm giác thoải mái khi đi du lịch, bạn cần phải chuẩn bị một số thứ cần thiết. Vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho bạn có một chuyến đi thuận lợi hơn …
Để có chuyến du lịch lần đầu tiên tại nước ngoài thành công
– Để chuyến du lịch nước ngoài được suôn sẻ, bạn cố gắng mang ít hành lý để vali mang đi hay về chỉ khoảng 20 kg (hành lý ký gửi) và 5 kg hành lý xách tay được miễn cước. Nếu mang theo các đồ vật quý có giá trị như đồ nữ trang gắn kim cương, camera, máy chụp ảnh đắt tiền… bạn nên khai báo với hải quan.
– Bạn không nên quên mang bất cứ một giấy tờ nào có liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Đối với những tờ khai có hai liên, bạn phải giữ lại tờ khai phía sau để làm thủ tục xuất cảnh tại các nước. Đối với người mang hộ chiếu nước ngoài khi đi theo tour, nếu quay về Việt Nam thì phải chuẩn bị đầy đủ visa tại nước đến và visa nhập cảnh lại Việt Nam sau chuyến đi. 
– Thời tiết ở mỗi nước rất khác nhau, vì vậy, trước khi đi, bạn nên hỏi rõ tình hình thời tiết ở nơi mình sẽ đến để chuẩn bị quần áo phù hợp với khí hậu. Nên mang theo ô loại nhỏ có thể gấp được.
– Giá tiền giặt ủi tại các khách sạn là rất cao, bạn nên mang theo bàn ủi gọn nhẹ. Ngoài ra, bạn cần mang theo đồ dùng cá nhân như: thuốc, máy sấy tóc, máy cạo râu, bàn chải, kem đánh răng… Do phải đi bộ nhiều bạn nên chọn loại giày thấp. Bạn cũng nên mang đầy đủ pin máy ảnh và phim từ Việt Nam, sau đó về nước rửa ảnh sẽ rẻ hơn.

 

– Bạn nên mang theo đôla Mỹ, sau đó đổi tiền ở sân bay để tiện mua sắm tại những nước mình đến. Khi đi mua sắm, nếu mua hàng tại siêu thị, bạn nên nhẩm tính giá cả mặt hàng mình cần mua theo tiền Việt vì giá bán chênh lệch rất lớn. Nếu mua hàng ở cửa hàng hay trong chợ, bạn nên mặc cả, nhất là ở Trung Quốc, giá thường xuống 1/3 đến 1/4 giá, nhiều khi còn thấp hơn nữa so với giá người bán nói thách. Khi mua hàng hóa với số lượng lớn, hàng điện tử có giá trị hơn 300 USD, bạn sẽ phải tự đóng thuế và tiền cước (nếu có). 

 

– Khi đi theo đoàn, bạn cố gắng đừng tách riêng, dễ bị lạc; khi tách đoàn nên báo cho hướng dẫn viên du lịch biết. Đối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, bạn nhớ luôn mang theo bên mình hoặc gửi bảo đảm tại khách sạn, không để trong phòng, đề phòng trường hợp bị mất cắp.

 

–  Nếu ra khỏi khách sạn, bạn nhớ mang theo card của khách sạn hoặc sơ đồ vẽ đường tới khách sạn, phòng khi bị lạc đường. Đi chơi tại nơi công cộng, bạn chú ý đừng hút thuốc và xả rác… vì có thể bị phạt rất nặng.

 
Khi chuyến bay của bạn bị trì hoãn
Nếu bạn đang sử dụng tấm vé hợp lệ, hãy yêu cầu hãng hàng không của bạn chuyển bạn sang một hãng hàng không khác. Thông báo sự thay đổi thay vì bị trì hoãn cho khách sạn và những người mà bạn sẽ gặp.

 

Khi phải hủy bỏ chuyến đi hoặc phải thay đổi lịch

Hãy gọi điện và thông báo ngay cho công ty du lịch hay hãng hàng không. Thường thì sẽ bị phạt tiền khi sự hủy bỏ chuyến đi vào phút cuối, nhưng cũng có thể được miễn giảm với những lý do chính đáng như bị ốm hay trong gia đình có người thân bị chết và phải có giấy chứng nhận thích hợp.
 

Khi bị mất hành lý

Nếu bạn làm mất hành lý trong chuyến bay, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ văn phònghàng không và đưa thẻ hành lý của bạn. Nếu hãng hàng không xác định được hành lý của bạn, hãy yêu cầu họ gửi nó về khách sạn mà bạn ở. Nếu bạn làm mất hành lý của mình bên ngoài sân bay thì hãy thông báo với chính quyền địa phương.

 
Khi mất giấy tờ

Hãy đưa bản photo nếu bạn có chúng. Hãy chuẩn bị trong trường hợp xấu nhất là trì hoãn. Nếu bạn làm mất vé máy bay, hãy thông báo với người hướng dẫn du lịch hoặc hãng hàng không để họ có thể gửi cho bạn vé thay thế.

Nếu bạn làm mất hộ chiếu hay visa, bạn không thể tiếp tục chuyến du lịch của mình nữa. Vì vậy hãy liên lạc với đại sứ quán của nước bạn để sắp xếp cho những thông tin du lịch ngắn hạn.

 

Khi bạn có quá nhiều hành lý

Lọai bớt những thứ mà bạn thấy không cần thiết và những thứ mà bạn hoàn toàn phải mang về nhà. Hãy chuẩn bị chia bớt một vài thứ trong hành lý của bạn để đảm bảo đủ trọng lượng cho phép, nếu khôngbạn phải trả tiền cho trọng lượng vượt quá.

 

Khi bạn gặp rắc rối với chính quyền nước ngoài

Liên lạc với Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước bạn ngay lập tức.

 
Nguồn tin : Tuổi trẻ và Hà Nội mới
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: