Skip to content

Khởi động năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014

May 17, 2013

Khởi động năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014

 Năm du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014 là một sự kiện văn hoá xã hội có quy mô quốc tế, là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Đà Lạt – Lâm Đồng, Tây Nguyên đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Năm du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014 cũng là dịp để 5 tỉnh Tây Nguyên kết nối các thế mạnh về thắng cảnh thiên nhiên, di sản văn hoá phong phú và đặc sắc, tạo thành chuỗi hoạt động xuyên suốt, nhằm quảng bá điểm đến cho du lịch Việt Nam, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Theo đó, Năm du lịch Tây Nguyên – Đà Lạt 2014 sẽ diễn ra với 9 chương trình du lịch đặc trưng và 17 sự kiện tiêu biểu, trong đó 13 sự kiện diễn ra tại Đà Lạt trong suốt năm và 4 sự kiện diễn ra tại 4 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk và Đăk Nông.

Năm du lịch sẽ được khởi đầu bằng sự kiện Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (12/2013), chính thức mở màn bằng Festival Hoa Đà Lạt 2014 (Tết dương lịch) và Tuần lễ Văn hoá khai mạc Năm Du lịch quốc gia. Tiếp đến là các sự kiện được trải đều trong suốt 12 tháng của năm.

Cụ thể, Liên hoan thổ cẩm và trình diễn trang phục Tây Nguyên sẽ giới thiệu không gian dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam, đêm hội trình diễn của các nghệ nhân dệt thổ cẩm, thi người đẹp và trang phục thổ cẩm Tây Nguyên.

Liên hoan tượng gỗ Tây Nguyên diễn ra với nghệ thuật sắp đặt tượng gỗ Tây Nguyên và hoa Đà Lạt, tôn vinh các nghệ nhân chế tác tượng gỗ, biểu diễn chế tác tượng gỗ. Festival cồng chiêng quốc tế với triển lãm và giới thiệu di sản văn hoá cồng chiêng, tái hiện không gian văn hoá cồng chiêng; Carnaval cồng chiêng, đêm hội cồng chiêng Langbian, Festival các nhóm nghệ thuật đường phố quốc tế.

Ngày hội văn hoá miền Đông với liên hoan các nhóm nhạc trẻ và ngày hội ẩm thực. Giải vô địch cờ vua toàn quốc, Festival Hiphop ASEAN. Hội ngộ Vua bếp Bắc – Trung – Nam với đêm hội ẩm thực đường phố, Lễ hội “Mưa phố núi” mùa hè Đà Lạt với đêm hội nghệ thuật mưa, dù hoa và ánh sáng, Festival sinh viên cổ động du lịch Việt Nam.

Lễ hội Noel Đà Lạt kết thúc Năm du lịch Việt Nam Tây Nguyên với Đêm hội rượu vang, biệt thự hoa và ánh sáng.

Du khách dạo bước bên hồ Xuân Hương - Đà Lạt trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua
Du khách dạo bước bên hồ Xuân Hương – Đà Lạt trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua

Bên cạnh 13 sự kiện diễn ra tại Đà Lạt, còn có 4 sự kiện du lịch diễn ra tại các tỉnh Tây Nguyên, gồm: Hội đua voi Buôn Đôn (Đak Lak) vào tháng 3/2014 với các nội dung: tham quan thắng cảnh bằng voi, Lễ cúng sức khoẻ cho voi. Lễ hội Biển Hồ mùa Xuân – Pleiku (tháng 3/2014) với hội đua thuyền độc mộc, du ngoạn Biển Hồ, Lễ hội dân gian của đồng bào Gia Rai, Bana, ẩm thực cá Biển Hồ. Lễ hội nhà Rông Bana (Kon Tum, tháng 3/2014), Lễ hội đồng bào Bana tại nhà Rông. Tuần lễ du lịch khám phá thác nước Đăk Nông với chương trình khám phá cao nguyên và 15 thác nước đẹp và lễ hội của đồng bào M’Nông.

Diễn ra song song với 17 sự kiện trên, là 9 chương trình du lịch đặc trưng gồm: tour du lịch xanh với top 10 danh thắng Đà Lạt, du lịch văn hoá “Thiên đường tình yêu”, du lịch homestay “Đến với voi Bản Đôn”, du lịch dã ngoại “Đà Lạt không ở phố”…

Với mong muốn tạo nên không gian văn hoá, du lịch ấn tượng, đậm đà bản sắc Tây Nguyên kéo dài trong suốt một năm, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách; ngay từ bây giờ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt: đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông đến Đà Lạt, hoàn thành quảng trường và nhà hát, sân vận động Đà Lạt, khởi công trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia…

Hồng Nhung-dantri.com.vn

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: