Skip to content

Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai 2013

May 3, 2013

Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai 2013

02/05/2013 | 17:43:00
Tuần Văn hóa, du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai-2013 sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/5 (tức là từ ngày 25-27/3 âm lịch) tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, phong phú. Hiện huyện Mèo Vạc đã sẵn sàng cho Tuần văn hóa đặc sắc này của đồng bào các dân tộc trên Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết, chợ tình Khau Vai là phiên chợ “phong lưu” độc nhất vô nhị và đã trở thành huyền thoại đối với mỗi bà con các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Đây là ngày hội của những đôi trai gái yêu nhau nhưng với nhiều lý do mà họ không thể đến được với nhau. Đã thành giao ước, cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, họ sẽ tụ họp về đây để tìm lại người xưa, chia sẻ về những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Để giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống và quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người huyện Mèo Vạc, Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai năm nay sẽ được Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức diễn ra với các hoạt động phong phú, đặc sắc như: Hội thi người đẹp trình diễn trang phục dân tộc; Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô; Khai mạc Lễ hội chợ tình Khau Vai và chương trình nghệ thuật tái hiện lại câu chuyện tình huyền thoại, giới thiệu về Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngoài nghi thức dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà, thăm quan bốt Pháp… du khách đến với Tuần văn hóa, du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian của bà con các dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như múa khèn, thổi kèn lá, tung còn, đánh yến, bắn nỏ, đánh sảng, đẩy gậy, kéo co, chơi ào… Được tận mắt chứng kiến những hội thi độc đáo như: Chọi bò, chọi dê, chọi chim họa mi và đua ngựa… hội thi thêu thổ cẩm của các thiếu nữ dân tộc Lô Lô; hội thi làm bánh dày của dân tộc Nùng; thi dệt vải lanh của dân tộc H’mông. 

Du khách còn được thưởng thức những món ăn ẩm thực độc đáo của bà con các dân tộc thiểu số như: Thắng cố, đậu chúa, mèn mén, thịt bò khô, thịt lợn hun khói, lẩu dê… Mỗi du khách còn tha hồ lựa chọn cho mình những sản phẩm, hàng lưu niệm của bà con trên Cao nguyên đá Đồng Văn như mật ong bạc hà, rượu ngô, khèn Mông hay những chiếc khen thổ cẩm, bộ quần áo trang phục của các dân tộc thiếu nữ Lô Lô, H’mông…

Xác định đây là sự kiện văn hóa có quy mô lớn và ý nghĩa quan trọng, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã được huyện Mèo Vạc triển khai khẩn trương, chu đáo, hoàn tất. Công tác tuyên truyền trang trí khánh tiết đã được triển khai đồng bộ. Trên khắp các tuyến đường, tuyến phố từ huyện Bắc Quang – Huyện cửa ngõ của tỉnh Hà Giang; huyện Vị Xuyên, thành phố Hà Giang đến 4 huyện vùng cao phía Bắc nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn; từ trung tâm huyện Mèo Vạc đến xã Khau Vai đều được trang trí cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu bằng hai thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh với nội dung: “Chào mừng quý khách đến với Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai-2013”; “Chợ tình Khai Vai – Điểm hẹn nơi cực Bắc”…

Các kịch bản chi tiết từng sự kiện đang được các cấp, các ngành hoàn thành ở những khâu cuối cùng. Sới phục vụ cho Hội thi chọi Bò, chọi Dê, trường đua ngựa và sân khấu Chợ tình Khâu Vai được xây dựng, làm mới nhằm phục vụ tốt cho lễ hội. Các xã, thị trấn và các làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Mèo Vạc đang tích cực chuẩn bị khâu đón du khách, các món ăn đặc sản, sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương để phục vụ du khách tại Lễ hội.

Để đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ cho du khách trong và ngoài nước đến tham dự Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai-2013, các ngành chức năng đã tăng cường lực lượng đảm bảo công tác an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội. Tuyến đường từ trung tâm huyện Mèo Vạc đến xã Khau Vai đã được tu sửa, nâng cấp, đảm bảo cho du khách đi lại thuận tiện, giao thông thông suốt. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở lưu trú, các nhà hàng, khách sạn, công tác điện, nước đảm bảo các tiêu chí và niêm yết giá công khai.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, Tuần văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai-2013 sẽ thu hút đông đảo du khách đến tham quan bởi những nét văn hóa vô cùng độc đáo mang đậm đà bản sắc dân tộc và cả tinh thần vượt khó của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây… Đến với Chợ tình Khau Vai – không chỉ nhớ về phiên chợ tình độc đáo, mỗi du khách sẽ nhớ mãi về những giá trị văn hóa, nhân văn đã tồn tại bao đời nay trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn./.

Minh Tâm (TTXVN)

 

 
 
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: