Skip to content

Khám phá văn hóa Việt-Pháp tại Festival nghề Huế

May 3, 2013

Khám phá văn hóa Việt-Pháp tại Festival nghề Huế

 

Mẫu thiết kế của Patis Tesoro. (Nguồn ảnh: BTC)
 
“Pháp mang Triển lãm quốc tế dệt may độc đáo tham dự vào Festival nghề truyền thống Huế 2013 (từ 27/4-1/5) sẽ mở ra chương mới cho quan hệ Pháp-Việt Nam, tạo cơ hội cho hai nước tăng cường đối thoại, khám phá lẫn nhau trong năm hữu nghị hợp tác,” Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam Etienne De Gonneville khẳng định như vậy tại cuộc họp báo chiều nay (18/4) ở Hà Nội.

Là khách mời danh dự của Festival nghề truyền thống Huế 2013, lần đầu tiên Pháp mang Triển lãm quốc tế dệt may độc đáo đến Việt Nam.

Triển lãm không chỉ là sự tiếp nối cho Triển lãm quốc tế dệt may độc đáo tại Clermont Ferrand-Pháp trước đó mà Việt nam có đại diện là nhà thiết kế Minh Hạnh mà còn là một trong những sự kiện quan trọng nhất khuôn khổ chương trình năm hữu nghị hợp tác Pháp và Việt Nam 2013-2014, là điểm nhấn của Festival.

Qua sự kiện, ông De Gonneville muốn nhấn mạnh vai trò của văn hóa, của sáng tạo và các kỹ năng nghề thủ công.

“Đặc biệt, chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị những gì tinh hoa nhất của nền dệt may Pháp. Tôi xin khẳng định rằng Pháp là đất nước không chỉ sản xuất sản phẩm dệt may hàng loạt mà còn là nước sản xuất sản phẩm dệt may chất lượng cao, sản phẩm dệt may truyền thống và các sản phẩm dệt may với công nghệ mới…,” ông De Gonneville nói.

Festival nghề truyền thống Huế (diễn ra vào các năm lẻ bắt đầu từ 2005) lần thứ năm này được tổ chức với chủ đề“Tinh hoa nghề Việt” nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nghề là làng nghề gắn với phát triển du lịch.

[Minh Hạnh mang dệt thổ cẩm “hand made” đến Pháp]

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh cho biết, Festival sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động phong phú như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề; Hội chợ triển lãm làng nghề Việt Nam; Triển lãm “Métamorphoses” hội tụ 80 mẫu dệt may độc đáo từ cổ xưa đến hiện đại của Pháp; Trưng bày hình ảnh của thành phố Saijo, Nhật Bản; Hội thảo “Nghề và làng nghề thủ công truyền thống với du lịch.”

Đặc biệt, trong năm ngày diễn ra Festival còn có: Chương trình nghệ thuật khai mạc “Tinh hoa nghề Việt” tối 27/4 (truyền hình trực tiếp trên VTV2); Chương trình biểu diễn trang phục dệt may “Magie” của Francoise Hoffmann (Lyon, Pháp), Patis Tesoro (Philippin), Kinor Jiang kết hợp với một số nhà thiết kế đến từ Hong Kong, nhà thiết kế Minh Hạnh và Công Khanh (Việt Nam); Triển lãm bộ sưu tập tinh hoa thủ công mỹ nghệ thời Nguyễn (1802-1945) và nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc…/.

Mẫu thiết kế từ thổ cẩm của làng dệt Zèng A Lưới, Huế của Minh Hạnh. (Nguồn ảnh: BTC)

Xuân Mai (Vietnam+)

 

 
 
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: