Skip to content

Đến Tuyên Quang tham dự Ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc

October 12, 2012

14:37, 24 Tháng Chín 2012

(Cinet) – Tuyên Quang là một địa danh từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa, và con người. Sắp tới đây ngày 27 tháng 9, tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VIII

 

Những cảnh quan thiên nhiên và di tích của Tuyên Quang

Tuyên Quang nằm ở trung tâm lưu vực sông Lô, sông Gấm với nhiều di tích lịch sử như Di tích Tân Trào, Thác Mơ – Nà Hang, Suối nước khoáng Mỹ Lâm, động Tiên….Tính đến nay Tuyên Quang có đến 498 di tích lịch sử, văn hoá; trong đó có 88 di tích quốc gia, 55 di tích cấp tỉnh. Thêm vào đó là vô số danh thắng tự nhiên như thác nước, hang động tự nhiên: Pác Ban, Bản Ba, Bó Ngoẵng, Động Tiên, rừng nguyên sinh Cham Chu, Tát Kẻ – Bản Bung…. Du lịch văn hóa là tiềm năng lớn của xứ Tuyên khi nơi đây vẫn bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá của các dân tộc: Tày, Dao, Mông, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu…Đến tham Tuyên Quang, du khách không nên bỏ qua những danh thắng nổi tiếng gắn liền với địa danh nơi đây như: Di tích Tân Trào, thành cổ Tuyên Quang và Khu du lịch sinh thái Na Hang.

 

 
Cây đa Tân Trào tại Khu di tích quốc gia Tân Trào

 

 

Khu di tích Tân Trào thuộc xã Tân Trào và một số xã lân cận của huyện Yên Sơn và Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang là một quần thể di tích gắn với lịch sử cách mạng Việt Nam và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Nơi đây không chỉ được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử (ngày 21/02/1975) mà còn là một trong những di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia. Tháng 05/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Pắc Bó (Cao Bằng) về Tân Trào để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đây là nơi Bác đã triệu tập và chủ trì Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân đại hội để quyết định phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tân Trào trở thành trung tâm đầu não của cách mạng Việt Nam, là thủ đô của cuộc kháng chiến.

Ngược sông Lô về xã Tân Trào, du khách sẽ được thăm một hệ thống các di tích gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lịch sử cách mạng Việt Nam như đình Hồng Thái, lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Lũng Tẩu…

 

 
Thành cổ tại Tuyên Quan được xây từ năm 1592…

 

 

Bên dòng sông Lô, thành cổ Tuyên Quang được xây dựng từ năm 1592. Tương truyền thành xây chỉ một đêm là xong, có cấu trúc hình vuông, mỗi mặt tường dài 275m, cao 3,5m, dày 0,8m. Bao bọc tường thành là một hào nước sâu. Đây là nơi chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của vùng đất cách mạng này, từ những cuộc khởi nghĩa của đồng bào các dân tộc cho đến những ngày tháng tám lịch sử và nhiều chặng đường của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nay. Trong quá trình phát triển của thị xã, thành cổ bị chia cắt, hư hỏng, hiện chỉ còn lại hai cổng và một số đoạn tường thành.

 

 
Vẻ đẹp như chốn bồng lai của Na Hang
 
Hồ Na Hang tinh sương, mơ màng một buổi sớm…

 

 

Một trong những cảnh đẹp nổi bật của Tuyên Quang còn có khu du lịch sinh thái Na Hang. Thác nước, hang động, cảnh vật huyền ảo như chốn bồng lai của Na Hang chắc chắc sẽ hớp hồn những ai lần đầu ghé thăm nơi này. Nằm ở vùng cao phía Bắc của tỉnh, trên vòng cung sông Ngâm, với hơn 83% diện tích tự nhiên là rừng, Na Hang có sức cuốn hút kỳ lạ của một vùng sinh thái đa dạng với nhiều ngọn núi, những cánh rừng nguyên sinh, sông, suối. Na Hang còn là nơi sông Gâm chảy từ Hà Giang về gặp sông Năng đổ từ Bắc Cạn tới, tạo nên một cảnh quan rất hùng vĩ. Đây cũng là vùng sinh sống của voọc mũi hếch – loài được ghi vào sách đỏ thế giới.

 

 
Thiếu nữ dân tộc Tày với cây đàn Tính

 

 

Bên cạnh những di tích và cảnh quan tự nhiên hùng vĩ, Tuyên Quang còn có nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc đặc trưng của vùng đồng bào Đông Bắc. Đặc biệt, phải nói đến cây đàn Tính, một loại nhạc cụ chỉ có 1 dây nhưng âm thanh trầm bổng với nhiều cung bậc. Đây là cây đàn của người dân tộc Tày được dùng trong lễ hội đón tiếp khách quý. Đàn Tính là nhạc cụ truyền thống đã và đang được gìn giữ của vùng văn hóa dân tộc thiểu số Tây Bắc. Ngoài ra tỉnh Tuyên Quang còn là một trong những tỉnh bảo tồn và gìn giữ tốt các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Điều này càng làm cho nét văn hóa của tỉnh thêm riêng biệt, đặc sắc.

Với mong muốn giới thiệu những nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của đồng bào dân tộc, đồng thời giới thiệu những danh thắng, di tích đặc biệt của tỉnh đến đông đảo du khách, bạn bè trong nước cũng như thế giới. Tỉnh Tuyên Quang tổ chức “Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc” trong 4 ngày từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 9. Với chủ đề “ Đông Bắc – Miền đất thiêng liêng tươi đẹp”,  Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VIII tại Tuyên Quang lần này có 9 tỉnh tham gia với điểm nhấn là Lễ khai mạc được tổ chức tại sân khấu nổi Hồ Công viên Tân Quang, thành phố Tuyên Quang.

 

 
Hồ Thủy điện, Cây đa Tân trào, Hồ Na Hang, Thành cổ….các cảnh quan và di tích nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang

 

 

Như vậy đến với Tuyên Quang vào dịp này, du khách không chỉ được tham quan những danh thắng đẹp mà còn được sống trong không khí Ngày hội với rất nhiều các hoạt động văn nghệ đặc sắc như: Triển lãm ảnh với chủ đề “ Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc”; Trưng bày gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch tỉnh Tuyên Quang; Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Giới thiệu ẩm thực đặc trưng vùng Đông Bắc; Trình diễn trang phục các dân tộc của các tỉnh tham gia Ngày hội; Cuộc thi Người đẹp tỉnh Tuyên Quang; Giới thiệu trích đoạn sinh hoạt văn hóa dân tộc hoặc trích đoạn lễ hội truyền thống; Các hoạt động thể thao; Hội chợ Thương mại du lịch; Hội thảo phát triển du lịch Tuyên Quang và các tỉnh vùng Đông bắc; Tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào và các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Tổ chức Đêm Trung Thu.

NLH

 

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: