Skip to content

Tham quan đảo Yến – Hòn Nội – Du lịch khám phá văn hóa làng nghề

September 29, 2012
 

Cứ vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, tour du lịch tham quan đảo Yến – Hòn Nội lại trở nên hấp dẫn đối với những ai ưa thích tìm hiểu và khám phá một trong những nét đặc trưng – làm nên sản vật cho quê hương Khánh Hòa. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, được tham quan hang yến vào mùa chim làm tổ, tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển nghề yến sào là những nét hấp dẫn khiến cho tour du lịch biển đảo vốn được xem là truyền thống này luôn thu hút đông du khách.

     

Đảo Yến là tên gọi chung cho các đảo và quần thể đảo lớn nhỏ ở vịnh Nha Trang có chim yến làm tổ. Trong vòng gần 2 giờ đồng hồ ngồi trên tàu thủy từ bến cảng Cầu Đá Vĩnh Nguyên (Nha Trang) đến Hòn Nội – một trong 2 quần thể đảo có trữ lượng yến lớn nhất Khánh Hòa, du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ vĩ với những vách đá cheo leo, hiểm trở, nơi sinh sống của loài chim yến.

Trong số 19 đảo, quần thể đảo ở đây, có 12 đảo được chim yến chọn làm nơi cư ngụ. Hòn Sam là địa điểm đầu tiên mà du khách đặt chân đến. Đây là một trong số ít đảo có hang yến nằm ở vị trí thuận lợi, giúp du khách có thể dễ dàng khám phá đời sống của chim yến cũng như tận mắt chứng kiến loài chim này làm tổ. Hàng chục tổ yến điểm xuyết trên vách đá dựng đứng, kỳ bí đã tạo nên vẻ đẹp hiếm có ở nơi đây.

Chị Trần Khả Tú – Du khách Nha Trang nhận xét: “Ở trên tàu khi nhìn thấy những đảo có những cánh hải âu và chim yến bay mình thấy rất thú vị bởi vì nó mới mẻ và khác với những tour đảo khác ở vịnh Nha Trang. Đảo Yến của mình vượt trội hơn là trọng tâm giới thiệu về đặc sản yến sào và những nét đặc trưng của Khánh Hòa như vậy khiến cho du khách có ấn tượng sâu sắc hơn. Cảm thấy quê hương mình rất xinh đẹp”.

Rời Hòn Sam với những cánh hải âu chao nghiêng rợp trời, đến với Hòn Nội – du khách sẽ có thêm một trải nghiệm mới và thú vị. Tham quan ngôi đền tổ nghiệp ngành nghề Yến Sào, tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của nghề yến sẽ đem đến cho du khách nhiều điều thích thú, bổ ích. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết nghề khai thác yến vô cùng gian nan, vất vả, đòi hỏi phải có lòng gan dạ, dũng cảm, kỹ thuật điêu luyện và đặc biệt là mang tính chất “cha truyền con nối”. Được đưa vào khai thác từ năm 2001, tour du lịch tham quan đảo Yến – Hòn Nội vẫn là một tour du lịch biển đảo được nhiều người lựa chọn bởi ưu thế về du lịch tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử địa phương.

      

Anh Võ Đình Toàn – Du khách Nha Trang cho biết: “Thật sự có ích đối với những người muốn tìm hiểu về những nét văn hóa, những kiến thức về yến sào tại vì thực sự yến sào nghe nói trên truyền hình đài báo thì nhiều nhưng người biết thực sự về yến sào thì không nhiều. Khi tham quan xong tôi có thể biết được sâu hơn về ngành nghề yến sào và hiểu được hơn về cuộc sống của những người làm nghề yến và một chút kiến thức về môi trường sống của loài yến”.

Cho đến nay, hầu hết các đơn vị lữ hành khai thác tour du lịch đảo Yến vẫn tập trung chủ yếu vào thị trường khách du lịch nội địa. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Trung tâm dịch vụ du lịch Sanest tourist đã đón được 1.500 lượt khách đến tham quan đảo Yến – Hòn Nội, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt lượng khách vào tháng 7, tháng 8 tăng gấp đôi so với các tháng trước đó. Cùng với các tour du lịch 4 đảo Hòn Mun – Đầm Bấy – Hòn Một – Hồ cá Trí Nguyên, tour du ngoạn biển đêm, câu cá đêm … tham quan đảo Yến – Hòn Nội, tìm hiểu lịch sử, văn hóa làng nghề địa phương đã tạo nên một điểm nhấn trong sự đa dạng, lý thú của du lịch biển đảo Khánh Hòa./.

 

Nguồn: Ktv.org.vn                
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: