Skip to content

Làng Du lịch ven sông Cái

September 29, 2012
 
Cập nhật: Thứ ba, 4/9/2012
 

Con đường Hương Lộ 45 ở Nha Trang là con đường hành trình của những cuộc rong chơi của khách du lịch. Đó  là con đường làng quê đi ngang qua hai xã Vĩnh Ngọc và Vĩnh Thạnh. Lấp lóa trong nắng khi con đường bắt đầu chạy dọc theo con sông là một Khu Du lịch dã ngoại nép mình bên ngọn núi Hòn Thơm. Hòn Thơm là ngọn núi nhỏ, diện tích chừng 30hecta nằm ép mình bên dòng sông Cái, độ cao 300 mét. Hòn Thơm được biết đến bởi những cuộc chinh phục đỉnh núi của các bạn trẻ. Nơi đây, còn có mạch khoáng ngầm và rất nhiều loại cây rừng tỏa ra hương thơm, nên người địa phương đặt cho cái tên Hòn Thơm.

    

Chúng tôi dừng lại ở bến đò nhỏ, lên chiếc cầu gỗ cũng nhỏ, theo chiếc ca nô của Khu Du lịch Dã ngoại Làng Cát- Hòn Thơm sang bên kia bờ, cuộc hành trình vượt qua con sông Cái chỉ chừng 5 phút. Ấn tượng với chúng tôi khi nhìn Khu Du lịch Làng Cát- Hòn Thơm từ xa là trong một vườn cây xanh, là nhưng căn nhà lợp mái tranh, những cánh buồm của những chiếc thuyền buồm đậu ngay Khu Du lịch. Và cảm giác đầu tiên về nơi đây là sự mới mẻ, dẫu chúng tôi đã đặt chân đến biết bao khu du lịch.

     

Anh Nguyễn Ngọc Thành – Giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Quản lý Xây dựng CMC, Khánh Hòa là chủ nhân của Khu Du lịch này, cho biết nghề của anh là xây dựng, nhưng anh lại có một giấc mơ xây dựng một Khu Du lịch rất nhà quê, làm gợi nhớ cho người đến nơi này thấm đẫm niềm vui của một làng quê thật sự. Người đàn ông 44 tuổi ấy đã và đang thực hiện giấc mơ của mình và chia cho mọi người cùng tận hưởng. Bên túp lều tranh, dưới tán cây xoài cổ thụ dễ chừng cũng 50 năm tuổi tỏa mát, nhìn ra con sông hiền hòa nhẹ nhàng đổ nước về xuôi, anh Thành kể câu chuyện tạo dựng Khu Du lịch nhà quê của mình.

     

Làng Cát- Hòn Thơm có diện tích 6,7 hecta, dựa vào vách núi, nhìn ra sông Cái, tính theo đường sông chừng hơn 2km. Đây là mảnh đất trồng cây ăn trái của một người bạn, sau đó sang nhượng lại cho anh Thành. Khi đã là chủ của khu vườn đầy ắp bóng cây xanh, gió sông lồng lộng thổi vào, anh Thành quyết định tự bỏ tiền túi ra xây dựng Khu Du lịch Dã ngoại Làng Cát- Hòn Thơm. Hiện có 15 hecta đã hoàn chỉnh, đưa vào hoạt động du lịch. Ngay tức khắc, nhiều du khách tìm tới tận hưởng.

Bước chân lên Khu Du lịch, chúng tôi đi dưới bóng mát của những cây xoài cổ thụ, đây chính là lợi thế của Khu Du lịch. Các căn lều lợp tranh, bên cạnh là lu nước, gáo dừa cho du khách múc nước rửa chân. Mỗi căn lều là tên một loài cây như Cây Me, Cây Xoài, cây Nhãn… Từ căn lều nhìn ra là vườn rau sạch, trồng rất nhiều loại rau, như rau muống, rau dền, cải xanh, rau má, húng quế… du khách có thể ra vườn hái rau để làm thực đơn cho bữa ăn của mình. Một hồ cá với đủ loại cá tung tăng bơi lội, những bông hoa tím biếc nở trong hồ. Du khách thoải mái câu cá tại hồ hay ra mép sông câu những con cá ở trong lòng dòng sông.

     

Sự thích thú khi đến Làng Cát- Hòn Thơm đúng là bước chân vào một làng quê đúng nghĩa. Gió trời lồng lộng phả vào, đêm xuống là những ngọn đèn măng xông thắp lên, qua con lạch là chiếc cầu tre mảnh khảnh. Hay cũng có thể ra chiếc cầu ven sông, cạnh bụi tre xanh, thử thả chiếc vó có sẵn để vó cá như một ngư dân thực thụ.

Anh Thành là người gốc Gò Bồi, tuy Phước, Bình Định, nhưng anh sinh ra và lớn lên ở Nha Trang. Anh nói rằng ở Nha Trang có rất nhiều cảnh đẹp, có nhiều điểm du lịch, nhưng mỗi ngày có những con tàu đưa du khách dạo chơi sông Cái, thì chưa có một điểm dừng chân nào làm nao lòng du khách ở bên dòng sông này. Vậy là lúc đầu định sử dụng mảnh đất tại Làng Cát làm Khu nghỉ dưỡng cho cán bộ công nhân viên, nó đã thoát thân thành Khu Du lịch Dã ngoại.

Không chỉ dừng ở khung cảnh thiên nhiên, có cả con ngỗng kêu đàn, con cá quậy nước, cây dừa trĩu trái… hiện đây là nơi có khá nhiều dịch vụ vui chơi cộng đồng trên sông nước, khá đặc thù so với bất cứ khu du lịch nào ở Nha Trang. Đó chính là trò chơi ca nô kéo ván lướt, bơi thuyền Kayak, chèo thuyền buồm ba thân, đá cá, đá dế… Hiện có 20 chiếc tàu đủ loại cho các trò chơi trên sông. Vào mỗi đêm trăng lên, nơi đây trở thành một điểm ca nhạc, để tiếng đàn tiếng hát trộn cùng ánh trăng và ngậm trong đêm mùi hương thơm cây cỏ. Vách núi Hòn Thơm sừng sững phía sau Khu Du lịch đang hoàn chỉnh các thủ tục, để đưa trò chơi leo núi vào hoạt động…

     

Ông  Nguyễn Hồng Phi – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, đã nói khi gặp chúng tôi tại khu du lịch này: “Đây là một Khu Du lịch tạo cho du khách cảm giác được tận hưởng sự tĩnh lặng của thiên nhiên, thoát khỏi sự ồn ào đô thị. Việc Khu Du lịch hình thành ngoài việc tạo cho người dân địa phương có việc làm, còn tạo cho Hòn Thơm trở thành một điểm nhấn được mọi người biết đến.”

    

Còn tôi, chạm vào cái thanh thoát đến lạ ở Khu Du lịch nhà quê này, chỉ muốn thử chèo con thuyền buồm trên sông để níu mình ở giữa con nước trôi về.

 

Nguồn: tcdulichtphcm.vn                
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: