Skip to content

Lên Tây Nguyên nhớ ăn món bánh đúc bát dân dã

August 27, 2012
Vùng đất Tây Nguyên nắng nóng không chỉ có cà phê, hồ tiêu mà còn có rất nhiều món ăn thú vị. Mời bạn cùng nếm thử món bánh đúc bát ở chợ Đăk Đoa dưới đây.
Khác với bánh đúc trộn, bánh đúc chấm tương của miền Bắc, bánh đúc bát Tây Nguyên lại gần giống với bánh đúc thịt hơn. Nhưng đây là món ăn cực thanh đạm vì không hề có “chất động vật”.

Bánh đúc bát chợ Đăk Đoa đậm màu “thực vật”.
Bánh đúc được làm từ bột gạo. Gạo sau khi được vo sạch, sẽ được ngâm trong nước vôi trong hoặc nước tro bếp từ 10 tiếng đến vài ngày cho đến khi gạo bở thì đem xay. Bột gạo xay sẽ được đem nấu. Vừa nấu người ta vừa dùng chiếc đũa cả đánh và xéo đều tay cho bột thật dẻo. Khi bột chín và có độ kết dính, sẽ được múc ra từng chiếc bát con con. Sau đó những bát bột này sẽ được để nguội.
Người làm bánh sẽ múc thật đầy bột vào bát và để bánh luôn trong bát chứ không mất công bỏ ra ngoài như miền Bắc, miền Nam. Bát bánh đúc được nấu rất khéo nên không hề bị đặc, khi ăn rất mềm.

Bánh đúc có màu trong, ăn mềm chứ không giòn như bánh đúc Bắc.
Để thưởng thức món ăn, cô bán hàng sẽ nhẹ nhàng dùng chiếc dao, lóc chiếc bánh rồi chia nhỏ thành các phần đều nhau. Rồi cô sẽ thoa lên trên bánh một lớp lá hẹ đã được đảo qua dầu ăn. Thêm chút lạc rang giã nhỏ và một ít nước mắm pha tỏi ớt.

Chút lá hẹ, lạc rang cùng nước mắm- làm nổi bật bát bánh đúc.
Khách ăn hàng chỉ việc bê chiếc bát nhỏ và thêm chiếc thìa con để từ từ thưởng thức. Món bánh đúc chợ Đăk Đoa có mùi thơm của lá hẹ phi, vị ngậy ngậy của chút dầu ăn, vị béo của lạc và chút cay cay nơi đầu lưỡi của ớt.
Món ăn này rất hợp để ăn trong những ngày nắng nóng vì vị thanh mát trong những miếng bột trong, chút chua ngọt của nước mắm pha.

Thúng đựng bánh xinh xắn của cô bán hàng…

…cùng làn đựng gia vị nhỏ xinh.

Có dịp lên Tây Nguyên, bạn đừng quên ghé chợ Đăk Đoa để uống cốc cà phê và tìm cô bán hàng tay bưng chiếc thúng nhỏ, tay cầm chiếc làn con để thưởng thức món bánh đúc bát hấp dẫn nhé!

Nguồn: afamily.vn
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: