Skip to content

Ngắm “siêu trăng” đẹp nhất trong vòng 18 năm qua

August 24, 2012

Tối qua (19.3), rất nhiều nơi trên thế giới đã được thưởng thức hiện tượng “siêu trăng” với vẻ đẹp sáng, rõ, và tròn đầy nhất của chị Hằng trong suốt 18 năm qua.

Đêm trăng tuyệt đẹp này từng bị chào đón bằng những phỏng đoán đa nghi, những lời tiên đoán mơ hồ về ngày tận thế của Trái đất, lan tràn trên internet.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng vẻ đẹp của trăng không hề có lỗi trong những thảm họa xảy ra với hành tinh xanh của chúng ta.
Hiện tượng siêu trăng được khoa học lý giải dựa theo quỹ đạo elip của mặt trăng quay quanh trái đất. Trên quỹ đạo này, có một cận điểm (mặt trăng gần Trái đất nhất) và một viễn điểm (mặt trăng ở xa Trái đất nhất).
Khi mặt trăng tới cận điểm, ban đêm quan sát từ Trái đất, ta sẽ thấy nó trông sáng và to hơn. Trong khi tới viễn điểm, nó sẽ mờ nhạt và có vẻ như nhỏ đi. Mỗi tháng, sẽ xuất hiện hiện tượng cận điểm một lần.
 
Tuy nhiên, tối hôm 19.3, cận điểm lại ngẫu nhiên trùng với đêm trăng tròn. Hiện tượng đặc biệt được gọi là “siêu trăng” này chỉ xảy ra 2-3 năm một lần.
Theo NaSa, trong đêm “siêu trăng” vừa qua, mặt trăng nằm gần Trái đất nhất kể từ năm 1992, chỉ cách 356.577 km. Vì vậy, bề mặt mặt trăng sẽ to hơn khoảng 15% và sáng hơn 20% so với những đêm trăng rằm bình thường.
Các nhà thiên văn cũng cho biết, “siêu trăng” có thể gây ra mức thủy chiều lên xuống thay đổi, có thể ngây gập lụt nếu như trước đó xảy ra một cơn bão. “Siêu trăng” cũng có thể tác động tới một vài hoạt động địa chấn nhỏ, do lực tương tác của mặt trăng, mặt trời và Trái đất là mạnh hơn bình thường.
Mặc dù vây, khả năng mặt trăng gây ra các thảm họa thiên nhiên kinh hoàng, như trận siêu động đất đi kèm sóng thần vừa xảy ra tại Nhật Bản, như các tin đồn thất thiệt lan tràn trên mạng internet trong vài ngày qua, là không hề có.
Các nhà khoa học cho rằng, thay vì bận tâm, suy tư, lo sợ “siêu trăng” sẽ đem đến động đất, sóng thần, núi lửa phun trào, thậm chí cả ngày tận thế… mọi người có thể vô tư tận hưởng một đêm trăng sáng, đẹp hiếm có trong suốt 18 năm qua.
Ảnh chụp từ đài quan sát NASA.
Ảnh chụp tại Toronto
Đây cũng hứa hẹn là dịp để những nhà khoa học, dân nghiệp dư, hay những người yêu thích thiên văn và nhiếp ảnh ghi lại khoảnh khắc cực đẹp của chị Hằng. Đặc biệt, “siêu trăng” đẹp nhất, lạ nhất chính là lúc xế chiều khi mặt trời lặn dần về đường chân trời phía tây và mặt trăng từ từ ló lên từ đằng đông.

Và ngày hôm qua, cả thế giới đã háo hức đón chờ hiện tượng Siêu trăng sau 20 năm kể từ năm 1992. Đây là thời điểm đẹp nhất, rực rỡ nhất của mặt trăng trong suốt gần 2 thập kỉ qua. Và tuyệt nhiên, không giống như những lời đồn đại, hiện tượng này không hề liên quan đến tác nhân gây thảm họa sóng thần ở Nhật Bản vừa qua. Theo NASA, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, thời điểm ngắm siêu trăng đẹp nhất là lúc mặt trăng gần tiếp giáp đường chân trời. Sau đây là những hình ảnh siêu trăng ở thời điểm mặt trời lặn phủ toàn nước Anh và một số quốc gia khác.
Lúc mặt trời lặn ở tòa tháp Thánh Michael, Glastonbury, nước Anh.


Siêu trăng nhìn từ tây Luân Đôn.


Nhìn từ Phillipines.


Siêu trăng nhìn từ một sân vận động ở Leeds, nước Anh.


Siêu trăng ở Myanmar.


Nhìn từ bờ biển Sussex, nước Anh.


Nhìn từ một đài phát thanh truyền hình ở Berlin.


Nhìn từ sân bay Manchester, nước Anh.

Nguồn: afamily.vn

 

 

 

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: