Skip to content

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

August 24, 2012

Miến lươn mềm, miến lươn giòn, miến lươn nước hay miến xào lươn là những món ngon rất gợi thèm trong những ngày gió chuyển mùa.

Ẩm thực Hà Nội phong phú và đa dạng với vô vàn món ăn ngon. Những món ngon dân dã ấy, dù lẩn khuất đâu đó trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng hay đông đúc với những quán xá vỉa hè cũng đều mang hương vị hết sức đặc trưng. Miến lươn là một món ăn như thế.

Miến lươn phổ biến là vậy nhưng cách thức chế biến của món ăn này không hề đơn giản. Để có được tô miến ngon, người đầu bếp phải tập trung, kiên nhẫn và rất khéo léo trong khâu chế biến lươn và nước dùng.

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Miến lươn Minh Lan, phố Chân Cầm

Làm lươn vốn là một công việc khó. Người đầu bếp phải làm sạch, lóc thịt lươn thật khéo léo để lươn không nát và không dính ruột. Thịt lươn trước khi đưa vào chế biến phải được tẩm ướp đều để đến khi xào dậy lên mùi thơm quyến rũ.

Miến lươn chia làm 2 loại chính: miến lươn mềm và miến lươn giòn. Miến lươn giòn được chế biến bằng phương thức đem mỡ đun trong chảo nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Bỏ thịt lươn vào xào cùng mộc nhĩ. Sau đó đem miến xào săn hoặc chần cho mềm trong vài phút rồi bắc ra, trộn với lươn đã xào đều và bày ra đĩa cùng rau răm, hành thái nhỏ, ăn kèm với ớt chưng.

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Bát nước dùng béo ngậy, thơm ngon là sự bổ sung hoàn hảo
cho đĩa miến lươn trộn dậy mùi ở quán Đông Thịnh, số 87 Hàng Điếu

Dạng miến lươn nước có nước dùng làm từ nước xương lợn ninh kỹ, hớt bọt gạn trong, thêm chút muối và gừng đập dập để làm tăng hương vị món ăn. Khi ăn, miến được rửa sạch, chần mềm trong nước dùng rồi cho vào bát, đặt thịt lươn lên trên cùng với hành răm thái thật nhỏ và chan nước vừa đủ xâm xấp bề mặt để miến không trương nở.

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Nước trong, vị thanh dịu, thơm mùi rau răm và hành
là những ưu điểm của miến lươn đồng 42 Thái Hà

Các hàng quán ở Hà Nội hiện nay đều sử dụng thịt lươn khô, tẩm bột chiên giòn và thịt lươn mềm hấp qua. Món miến lươn nước được kết hợp với giá đỗ và hành khô phi thơm. Nhưng dù thế nào thì vị ngọt của lươn, hòa cùng giá ngọt, rau răm thơm, ăn kèm theo quẩy ngâm trong bát nước dùng đậm đà vị xương cũng vẫn là một món ngon có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Miến lươn trộn phố Phủ Doãn ghi điểm bằng thứ nước sốt đặc biệt do quán tự chế.
Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Miến lươn xào thơm phức hành củ phi vàng, rau răm cay bùi, sợi miến đậm đà không ngấy
là yếu tố thu hút thực khách đến với miến lươn 63 Hàn Thuyên

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Đầy đủ các món về lươn với chất lượng đồng đều, giá cả phải chăng,
quán lươn Yên Ninh là địa chỉ hấp dẫn đối với bất kỳ tín đồ ẩm thực nào

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành

Quá phong phú miến lươn ngon đất Hà thành
Miến lươn Tân Tân, số 14 Tuệ Tĩnh cũng là địa chỉ rất quen thuộc với người Hà thành

Nguồn: afamily.vn

 

 

 

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: