Skip to content

Những hang động kỳ thú trên thế giới

August 7, 2012

Hang động hình thành ở khắp nơi trên thế giới nhưng con người chỉ có thể khám phá một phần nhỏ trong số đó. Có những hang động sâu hun hút, con người không thể vào sâu đến tận cùng vì lượng dưỡng khí không đủ để duy trì sự sống…

Hang Crystal (Hang Pha lê), Mĩ

Những hang động kỳ thú trên thế giới

Nằm ở công viên quốc gia Sequoia, bang California của Mĩ, hang động đá vôi này có ít nhất 240 hang nhỏ nằm giữa một cánh rừng rộng lớn. Nhiệt độ trong hang khá thấp, chỉ khoảng 9­oC. Khách du lịch chỉ được phép vào thăm quan theo đoàn và có người hướng dẫn chuyên nghiệp.

Hang Cheddar Gough (Hang Pho-mát), Anh

 

 

 

 

 

Hang Cheddar Gough (Hang Pho-mát), Anh

Hang Cheddar Gough (Hang Pho-mát), Anh

Hang Cheddar nằm ở khu đồi Mendip, thuộc hạt Somerset của Anh, sâu 90m và dài 2,1km. Trong hang có nhiều hang nhỏ với các măng đá, nhũ đá chảy từ trần xuống. Ngoài ra, trong hang còn có con sông Cheddar Yeo chảy qua, con sông ngầm lớn nhất của Anh.

 

 

Hang Reed Flute (Hang Sáo trúc), Trung Quốc

Hang Cheddar Gough (Hang Pho-mát), Anh

 

Hang Reed Flute là nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất ở huyện Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hang đá vôi tự nhiên này giờ đây được chiếu sáng bằng các bóng đèn neon nhiều màu sắc để tạo ra hiệu ứng ánh sáng. Hang cũng có nhiều măng đá, nhũ đá với những hình thù kỳ dị, độc đáo.

Nhũ đá trong hang Reed Flute

Nhũ đá trong hang Reed Flute

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hang Aven Armand, Pháp

Nhũ đá trong hang Reed Flute

 

Hang Aven Armand nằm ở công viên quốc gia Cevennes, thuộc tỉnh Lozere, Pháp. Được phát hiện năm 1897, nhưng mãi tới năm 1927, Aven Armand mới mở cửa cho khách du lịch vào thăm quan và nhanh chóng trở thành địa điểm tham quan thu hút khách du lịch.

 

 

Những hang động giống như hang Aven Armand thường được tìm thấy trong quần thể núi đá vôi, như quần thể hang động White Scar (Sẹo trắng) ở hạt Yorkshire của Anh chẳng hạn. Những hang động như thế này thường có kiến tạo địa chất tương đối giống nhau.

Một nhũ đá ấn tượng trong hang White Scar

Một nhũ đá ấn tượng trong hang White Scar

Thác đổ trong hang

Thác đổ trong hang

 

Hang Luray, bang Virginia, Mĩ

Thác đổ trong hang

Hang Luray là một hang động khổng lồ, được phát hiện năm 1878. Hệ thống hang động ngoắt nghéo của nó khiến nơi đây thực sự là một mê cung với những cột đá, bãi lầy, măng đá, nhũ đá, bãi đá, hồ nhỏ… Hang Luray nổi tiếng với quần thể nhũ đá Great Stalacpipe Organ (Đàn ống vĩ đại), đây là tác phẩm do con người thiết kế với những chiếc búa nhỏ bằng đá trắng được cố định bằng hệ thống dây cáp sẽ tự động gõ vào các măng đá và nhũ đá để tạo ra âm thanh nghe như đàn mộc cầm và tiếng chuông rung. Những thanh âm vang vọng đó liên tục đập vào các vách đá và lan ra khắp quần thể hang động.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hang Fantasy và hang Crystal, quần đảo Bermuda, Đại Tây Dương

Thác đổ trong hang

 

 

 

Hang Crystal là hang nổi tiếng nhất trên quần đảo vì nó có hệ thống hang ngầm chạy dưới mặt đất trên một diện tích rất lớn. Hang đã được tình cờ phát hiện năm 1905 bởi hai cậu bé chạy đi tìm quả bóng bị lạc.

 

 

 

Chủ của khu đất là gia đình Wilkinson đã dùng dây thừng buộc vào xe đạp và để cậu con trai 14 tuổi của họ xuống thám hiểm với chiếc đèn nhỏ gắn ở xe.

 

 

 

Hệ thống các hang ngầm ở đây đều ngập lưng chừng trong nước. Trong hang còn có lối dẫn ra Đại Tây Dương. Hang Crystal chỉ là một hang nhỏ trong hệ thống hang ngầm, nó được chú ý nhiều nhất bởi cảnh đẹp kỳ thú với rất nhiều măng đá, nhũ đá và mặt nước trong vắt như pha lê.

Hang Fantasy

Hang Fantasy

 

 

 

 

Gần hang Crystal là hang Fantasy với chiều sâu gần 30m. Hang Fantasy giờ đây đã được đầu tư xây dựng lối đi kiên cố và trang hoàng với hệ thống đèn màu tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt khiến nó cũng nổi tiếng như hang Crystal.

Nguồn: dantri.com.vn

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: