Skip to content

Du lịch miền Tây mùa nước nổi

July 19, 2012

 Hàng năm, vào khoảng sau tết Đoan Ngọ, dòng nước sông Tiền, sông Hậu bắt đầu đổi dòng, chỉ chảy một chiều từ thượng nguồn đổ về, người địa phương gọi là nước quay cũng là lúc người dân miệt vườn Đồng Tháp, An Giang, Long An… chuẩn bị mưu sinh mùa nước nổi. Đến giữa tháng 9, nước bắt đầu lên nhanh và cuộc sống  mùa nước bắt đầu sôi động.

 Nào, du khách hãy khoác lên mình chiếc balô để lang thang về miền Tây mùa nước nổi.
 
Du lịch mùa nước nổi

Tại An Giang, du khách hãy một lần ra cầu Xuân Tô, khu vực biên giới Tịnh Biên để nhìn cột mốc biên cương vươn mình hiên ngang giữa đồng nước bao la, để trải nghiệm mình giữa mênh mông đất trời rộng lớn. Biên giới An Giang tại các huyện đầu nguồn như An Phú, Tân Châu, Tịnh Biên ngoại trừ khu vực đê bao, các khu vực còn lại mùa này đều mênh mông những cánh đồng nước. Du khách có thế bắt gặp người dân đi thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển để sớm mai mang ra chợ bán hay chỉ đơn giản là chuẩn bị cho bữa cơm chiều.

Du khách hoàn toàn có thể ghé một nhà người dân nào giữa đồng nước để tìm hiểu cuộc sống mùa nước nổi, để cùng họ chuẩn bị bữa cơm với những món đặc sản mùa nước như canh chua bông điên điển nấu với cá linh, mắm đồng kho ăn với rau sống, ốc luộc chấm cơm mẻ… Cuộc sống nơi đây vẫn còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng người dân sẽ cho du khách một cảm nhận đầy đủ về người miền Tây thật thà, chân chất và phóng khoáng.

Ở An Giang, bạn không nên bỏ qua hai địa điểm thú vị trong mùa nước nổi là búng Bình Thiên và rừng tràm Trà Sư. Khu vực búng Bình Thiên là cộng đồng người Chăm sống chan hòa, thân thiện. Tại đây có lễ hội mùa nước nổi hàng năm vào khoảng giữa tháng 9. Đây cũng là dịp để du khách hòa mình với những câu vọng cổ mượt mà, với những điệu múa Chăm say đắm và những trò chơi dân gian. Còn tại rừng tràm Trà Sư, du khách có thể chèo xuồng len lỏi vào những cánh rừng bạt ngàn, xanh mướt. Bất chợt bạn sẽ giật mình vì tiếng chim tìm mồi vỗ cánh bay lên giữa đồng nước.

Tạm biệt An Giang, du khách hãy qua phà Tân Châu để đến miệt Hồng Ngự- Đồng Tháp. Ở Đồng Tháp, từ cửa khẩu Thường Phước về thị xã Hồng Ngự hay xuôi về TP.Cao Lãnh du khách dễ dàng bắt gặp những cánh đồng súng trắng bạt ngàn, len lỏi vào đó là những chiếc xuồng câu mong manh, nhỏ bé. Du khách hãy thử làm một người khách lỡ đường, ghé vào nhà dân để xin ly nước uống hay chỉ là giây phút dừng chân nghỉ ngơi để gặp những nụ cười chất phác, mến khách.

Đến Cao Lãnh, nếu được, bạn hãy cắm trại qua đêm tại khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Xẻo Quýt để thêm một lần cảm nhận hương vị miền Tây với đất và người Đồng Tháp hồn hậu. Nếu có ai đó chưa hề quen biết mời bạn ly rượu đế, bạn đừng từ chối, hãy nhấp một ngụm rượu nghĩa tình này để lâng lâng đất trời Đồng Tháp. Đêm xuống, bạn nằm nghe tiếng cá quẫy đớp mồi, nghe tiếng vạc ăn sương về chộn rộn. Và sau một giấc ngủ dài với du khách là bình minh với rợp trời những cánh chim cò bay từ góc rừng tràm đi muôn hướng.

Bắt cá mùa nước nổi sẽ là thú vui khó quên của nhiều du khách

Ngoài miệt An Giang, Đồng Tháp, du khách có thể lang thang về Cần Thơ với làng nghề làm xuồng ghe, lưới và các dụng cụ đánh bắt cá mùa lũ tại Thơm Rơm- Thốt Nốt- Cần Thơ. Người dân nơi đây sẽ cho du khách hiểu thêm về nghề “hậu cần” cho mùa lũ. Rồi tại vùng Đồng Tháp Mười của Long An với rừng tràm Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, du khách sẽ có thêm trải nghiệm mình với thiên nhiên, con người miền Tây mùa nước lũ.

Còn chờ gì nữa, dòng sông Tiền, sông Hậu đang lên nhanh. Một mùa nước nổi nữa lại về, du khách nên ghé về miền Tây một chuyến!

Theo: Đăng Nguyên_baohaiquan.vn

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: