Skip to content

Mochi – Những chiếc bánh mang đến may mắn

July 19, 2012

Nói Nhật Bản là thiên đường của nghệ thuật chắc cũng không ngoa đâu nhỉ, vì bất cứ những gì đến từ nơi đây cũng đều đẹp và bắt mắt đến lạ kỳ, trong đó phải kể đến ẩm thực của Nhật Bản. Khi đề cập đến ẩm thực nhật Bản chúng ta sẽ bị đắm chìm trong vô vàng những món ăn đẹp mắt đến đắm lòng như lạc vào một mê cung vì chúng quá đa dạng khiến ta không biết đâu mà lần. Hôm nay bài viết của em chỉ đề cập đến một trong những loại bánh ngọt đẹp mắt của Nhật đó là bánh Mochi.

Mochi (Moh-chee), một loại bánh ngọt có từ xa xưa, thường được người Nhật Bản dùng vào các dịp lễ, Tết hay đơn giản là những ngày họp mặt, ý nghĩa của gia đình, vì tương truyền rằng, món bánh này có thể mang lại may mắn khi bạn dùng nó.

Khi xưa để có một chiếc bánh Mochi ngon người Nhật cần có một loại gạo dẻo và có độ kết dính cao,  họ đem gạo hấp cách thủy cùng đường và nước cốt dừa sau đó dùng cối và chày giã tạo thành một hỗn hợp bánh dẻo mịn. Phải có ít nhất hai người cùng thực hiện các thao tác giã bánh truyền thống.

Ngày nay bánh Mochi dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làm bánh truyền thống của Nhật đã trở nên đa dạng và đầy màu sắc hơn, chúng ta có thể ăn bất cứ ngày nào trong năm chứ không cần phải đến ngày lễ Tết mới được thưởng thức. Món bánh xinh đẹp và đầy may mắn này đã có mặt tại Việt Nam rồi đấy, các bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản có thể tìm và thưởng thức hương vị ngọt ngào lạ lùng của chúng.

Và trước khi được ăn thử chúng ta hãy cùng ngắm qua một số hình ảnh ngon mắt của món bánh ngọt mệnh danh là thần may mắn này.

Đây là bánh Sakura Mochi hay Sakura Ichigo (Mochi hoa Anh Đào) loại bánh được dùng trong mùa Xuân với lớp bột gạo màu hồng bên ngoài, bên trong đổ đầy hỗn hợp đậu ngọt màu đỏ, quấn kèm bên ngoài là lá Anh Đào muối.

Tsubaki Mochi được làm từ gạo nguyên chất cùng đường mía, bên trong là nhân đậu đỏ ngọt, loại bánh này và bánh Sakura Mochi đều bỏ qua công đoạn giã nát gạo mà chỉ cần hấp chín dẽo gạo trộn với siro đường nung chảy.

Usagi Mochi: bánh Mochi dễ thương với hình dáng chú thỏ trắng, bánh bột được phủ lớp dừa trắng tinh xinh xắn.

Mochi trà xanh.

Bánh Mochi với nhận đậu ngọt và kem tươi bên trong. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự dai, dẻo, của bột gạo; beo béo từ đậu trắng và thật sự cảm giác được miếng bánh tan đều trong miệng, hòa quyện cùng lớp kem mịn màng, mát lạnh

Đây là là bánh Mochi kiểu khác tên là Pan Mochi với lớp bột được nướng giòn rộm bên ngoài

Sakura Mochi

Hishi Mochi loại bánh hay dùng trong ngày lễ con gái với 3 lớp màu và hình dáng như một viên kim cương.

Sakuranbō Mochi

Mochi Ice cream.

Nguon: yume.vn

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: