Skip to content

NÉT ĐẸP ĐÁM CƯỚI TRUYỀN THỐNG

July 4, 2012
Tái hiện đám cưới trên sông tại KDL Bình Quới TP. HCM

Đám cưới truyền thống mang nét đẹp riêng, sự thiêng liêng trong mỗi con người và là đặc trưng văn hóa của người Việt từ bao đời nay. Dù xã hội ngày càng phát triển, con người có văn minh đến mấy nhưng các nghi thức, thuần phong mỹ tục của đám cưới truyền thống vẫn hiện diện trong đời sống. Và mỗi khi bắt gặp hình ảnh một đám cưới mang đậm màu sắc dân tộc, ai nấy cũng phải xuýt xoa: Sao mà đẹp và nhân văn đến thế !

Cô dâu Việt duyên dáng trong áo dài cưới truyền

thống
Chú rễ Tây trong trang phục truyền thống Việt Nam

đang… xem bói cho vợ

Biểu tượng của văn hóa Việt

Đã không còn các tục tảo hôn, đa thê hay nhiều tục lệ cổ xưa, tốn kém khác, nhưng nét đặc trưng của một đám cưới truyền thống từ bao đời nay vẫn không bao giờ thay đổi. Đó là hình ảnh đôi chim nhạn, quả cau, lá trầu và đặc biệt là hai chữ “song hỷ” màu đỏ – màu của niềm vui và hạnh phúc luôn hiện diện trong bất cứ đám cưới người Việt nào.

Mặc dù bị ảnh hưởng sâu sắc văn hóa Trung Hoa suốt ngàn năm Bắc thuộc, nhưng chúng ta vẫn giữ được nét đẹp rất riêng mà không dân tộc nào có được. Các nghi thức, tập tục cổ truyền đến ngày nay nó vẫn còn nguyên giá trị. Dù có giản đơn hơn trước, nhưng lễ dạm ngõ (xem mắt), ăn hỏi… trước đám cưới thì không thể thiếu.

Nếu so sánh, lễ dạm ngõ và ăn hỏi giữa xưa và nay không khác nhau mấy. Lễ dạm ngõ là buổi hai gia đình gặp nhau, tìm hiểu và bàn “đại sự” cho đôi trẻ. Lễ vật gồm trầu cau, trà, thuốc được sắp chu đáo trong một hộp nhỏ có phủ vải đỏ.

Lớn sau lễ cưới là lễ ăn hỏi. Trong lễ này, các vật phẩm không thể thiếu là trà, rượu, bánh phu thê, bánh cốm và đặc biệt là quả cau tươi. Tất cả vật phẩm này được đặt trên bàn thờ tổ tiên nhà gái để thắp hương. Hương tàn, nhà gái giữ lại một phần, phần kia nhà trai mang về, gọi là “lại quả”.

Quan trọng nhất là lễ cưới, nơi để ra mắt họ hàng hai bên, bạn bè xa gần, đồng nghiệp… về sự “hợp nhất” của hai con người. Trong xã hội hiện đại, phần lớn lễ cưới tổ chức tại các nhà hàng, nhưng một nghi thức vẫn được gìn giữ chính là lễ đón dâu. Nếu như, trước đây trong lễ đón dâu tất cả hai họ đều mặc áo dài khăn đóng, thì ngày nay có khác. Chú rể mặc veston cùng 5 – 7 thanh niên trang phục lịch sự làm phù rể. Cô dâu thì mặc áo dài truyền thống cùng 5 – 7 thiếu nữ cũng mặc áo dài làm phù dâu.

Hầu hết những nghi thức quan trọng nhất của một đám cưới truyền thống diễn ra trong lễ đón dâu. Đầu tiên là cô dâu chú rể làm lễ bái tổ tiên và lễ lên đèn. Đây là giây phút thiêng liêng và là hình ảnh mang tính nhân văn sâu sắc, nhắc nhở đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong mỗi con người Việt Nam. Kế đến là lễ bái song thân, cảm ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Đám cưới ngày nay tuy có nhiền thay đổi, ngắn gọn, nhưng những nghi thức mang đậm giá trị truyền thống vẫn còn nguyên vẹn. Đó cũng là giá trị tinh thần và là biểu tượng độc đáo của văn hóa Việt Nam.

Trầu cau, rượu, trà, bánh… những vật phẩm truyền

thống không thể thiếu bất cứ lễ cưới nào

Tìm về nguồn cội

Đất nước thời hội nhập, giao lưu văn hóa cùng thế giới, đám cưới Việt có nhiều thay đổi, cải cách là điều tất yếu. Tuy nhiên, một điều khá thú vị là các bạn trẻ ngày nay, tâm lý chung thích quay về với những nét đẹp và giản dị nhất của một đám cưới truyền thống. Điều này thể hiện rõ nét từ nghi thức tổ chức đến trang phục, phong cách chụp ảnh, trang điểm và cả cách chọn thiệp cưới, món ăn…

Cô dâu chú rễ trong trang phục truyền

thống làm lễ bái gia tiên

Nói về kế hoạch chuẩn bị đám cưới vào tháng 12 năm nay, bạn Diễm Châu cho biết: “Biết rằng các kiểu áo cưới ngày nay rất đẹp và “hợp mốt”, nhưng mình vẫn thích mặc trên người chiếc áo dài truyền thống, đầu đội khăn đóng trong ngày cưới. Về trang điểm thì phải nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ, sặc sỡ, mình là cô dâu Việt mà…”. Không chỉ có Diễm Châu, mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay cũng có suy nghĩ như thế. Đặc biệt, một số đám cưới có vợ hoặc chồng người nước ngoài, những chiếc váy lộng lẫy hay comlê thường “lép vế” trước áo dài khăn đóng của Việt Nam.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang cưới, nhà thiết kế Việt Hùng (TP. HCM) nhận xét: “Các bạn trẻ đang hướng dần đến sự giản dị. Chiếc áo cưới phong cách châu Âu nhiều tầng lộng lẫy, với các họa tiết cầu kỳ đang dần được thay bằng những kiểu áo gọn gàng và hướng đến một chiếc áo dạ hội”. Một điều khác anh chia sẻ, các bạn trẻ ngày nay thường chọn tông màu nhã nhặn hơn là rực rỡ, cùng với đó là họa tiết thủ công như thêu tay, kết cườm…

Dưới góc nhìn của một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, anh Trần Thế Phong cho biết: “Hơn 10 năm thực hiện rất nhiều album cưới cho khách hàng, hình ảnh tôi thấy đẹp nhất vẫn là cô dâu trong chiếc áo dài cưới truyền thống. Nó vừa nhẹ nhàng, vừa tôn lên nét đẹp nữ tính của người phụ nữ Việt Nam”. Theo anh Phong, các mẫu áo cưới hiện đại ngày nay có đẹp, nhưng dễ dàng lẫn lộn giữa một “rừng” thời trang. Riêng áo dài cưới truyền thống với hoa văn hình đồng tiền thì không thể nhầm vào đâu được.

Dạo quanh thị trường cưới năm nay, tuy phong phú về mẫu mã, màu sắc nhưng mẫu thiệp màu đỏ với hình ảnh lễ rước dâu ngày xưa, vẫn được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, một trong số rất ít địa chỉ thực hiện đám cưới mang đậm màu sắc truyền thống là khu du lịch Bình Quới 1-TP. HCM. Tại đây, trong không gian làng quê, kịch bản đám cưới được dàn dựng khá công phu với bàn thờ tổ tiên, rước dâu trên sông… Qua đó một phần nào mô tả nét đặc trưng đám cưới của người vùng đất Nam bộ.

Trải qua bao thăng trầm cùng suốt chiều dài phát triển của đất nước, đám cưới truyền thống vẫn giữ nguyên giá trị trong lòng mỗi người con nước Việt. Những nghi lễ gia tiên, trầu cau, bánh phu thê, mâm ngũ quả, lễ lên đèn… luôn là những hình ảnh đặc trưng, là nét đẹp mà không dân tộc nào có được.

Hình ảnh một đám cưới mang đậm màu sắc truyền thống Việt Nam

 

Nguon:  thegioiphunu-phunu.com.vn

Bài: Phước Long – Ảnh: Trần Thế Phong

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: