Skip to content

Mù Cang Chải: Nơi ta luôn muốn quay lại

May 10, 2012

Khi chưa tới, trong tưởng tượng của tôi, đó là vùng đất mù sương và heo hút như đúng tên gọi của nó. Nhưng rồi, tôi đã phải mở to mắt để cố thu hết vẻ đẹp của xứ này.

Mù Cang Chải mùa lúa chín đã trở thành một điểm đến cực kỳ “hot” cho dân đi bụi, cho những kẻ ham chụp ảnh và làm “lung lay” những kẻ đã trót đi 1 lần muốn bỏ tất cả công việc, phố xá để lên lần thứ 2…
Khi chưa một lần đặt chân tới, với riêng tôi, ba tiếng Mù Cang Chải tạo cảm giác rất xa xôi và mù mờ. Cái sự tưởng tượng ngắn của tôi chỉ nghĩ đó là một vùng miền núi còn nghèo khó. Nhưng rồi, đặt chân tới nơi đây, tôi cảm tưởng như mình đang tới vùng đất thần tiên với những nấc thang vàng lên thiên đường.
Anh bạn đi cùng đoàn với chúng tôi đã phải… xin xuống xe giữa đèo Khau Phạ vì không chịu nổi những khúc cua tay áo mà anh bảo: “được lắc miễn phí không cần… thuốc”. Rồi 10 phút anh biến mất không thấy quay lại xe.
Cả đoàn mới tỏa đi tìm thì thấy “hắn” đang ngồi thừ mặt ra ngắm ruộng, rồi như người còn “say thuốc” mà nói : “có phải tớ nhìn nhầm không, sao lại có nơi đẹp như thế này chứ. Quả thật, từ đèo Khau Phạ những “núi vàng” và những “nấc thang lên thiên đường” hiển hiện trước mắt làm đắm say bất cứ ai ngắm nhìn.
Nhưng những nấc thang đó không dễ chinh phục. Khi tới xã La Pán Tẩn – nơi nhiều “núi vàng” và “nấc thang” nhất, chúng tôi phải hì hụi men theo triền đồi để “leo thang”. Lúa mùa thơm phưng phức, hạt mây mẩy chắc nịch.
Ruộng bậc thang không đơn giản là ruộng lúa mà đó là một công trình nghệ thuật của người Mông khi họ “đẽo gọt” các bậc thang, dẫn nước, mang những “cây cọ” là… chiếc cầy và chú trâu lên để “vẽ” nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ này.
Điều thú vị khi tới Mù Cang Chải trong mùa thu không chỉ ở ruộng bậc thang với lúa chín vàng óng ả mà cả những vùng ruộng lúa đã được gặt và đang cầy ải cho mùa vụ mới. Đôi chỗ, lúa còn xanh chờ tới tháng Mười mới gặt.
Ruộng bậc thang là của người Mông, họ sống ở tít trên núi cao, thi thoảng mới xuống thăm đồng. Phía thấp hơn là ruộng của người Thái. Người Thái thích sống gần sông, suối, vùng đất bằng, lúa họ trồng cũng có vài điểm khác biệt so với lúa của người Mông. Người Thái thích lúa nếp, đặc sản của họ là nếp Tan, thơm phức khắp núi đồi.

Người Thái thường dựng nhà ở gần sống, suối.
Các thửa ruộng dưới thấp chỉ được phân chia bằng hàng rào tre tạm bợ,

dễ dàng nghiêng ngả sau trận mưa và gió to.

Lúa cũng rạp hết xuống sau trận gió to.
Ruộng ở dưới thấp là của người Thái.

Mùa gặt…

Những mái nhà nhỏ làm kho chứa thóc hay nơi nghỉ ngơi của
 người dân khi vào vụ mùa.
Chúng tôi nghỉ đêm ở thị trấn Mù Cang Chải. Đêm ở thị trấn miền núi quả thật tĩnh lặng, cái hơi lạnh từ sương núi khiến chúng tôi co rúm trong chăn ấm. Buổi sáng, đã hẹn đồng hồ dậy để ngắm bình minh nhưng lại lỡ. Nắng đã lên, màu vàng của nắng và lúa chín tạo ra một khung cảnh mơ mơ, ảo ảo, tuyệt đẹp.

Sân chơi của trẻ con vùng núi thật rộng lớn!

Hít hà cái không khí ở vùng núi làm cho ta cảm thấy tươi trẻ hơn rất nhiều. Chẳng có một hạt bụi, đôi lúc mới thấy tiếng xe máy vút qua. Đổi lại đó là tiếng trẻ con tíu tít đạp xe đi học, rôm rả nói chuyện, tiếng đàn lợn nhà ủi đất tìm lũ giun sau trận mưa.
Cô bạn đi cùng bất chợt nói: người ta bảo ở đây nghèo khó, khổ sở nhưng sao tớ thấy sướng thế, cuộc sống thanh bình, đến thở cũng thấy sướng hơn. Cũng không nên tranh cái đúng sai, chỉ biết rằng ở thời điểm đó, cô bạn tôi đã nói đúng.
Mỗi mùa thu, cứ đọc khắp các trang mạng, rồi trên diễn đàn, facebook… người ta lại nói tới xứ Mù Cang Chải này. Nó đã gần hơn với người thành phố rất rất nhiều. Mọi người lại rủ nhau đi thăm lúa, đi khám phá một vùng đất đẹp như cổ tích.
Tôi chắc với bạn rằng, khi đã đặt chân tới đây, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu: mình sẽ phải quay lại đây thêm 1 lần nữa!
Dường như thiên đường là đây…

Tác giả ảnh cho biết, anh rất ngạc nhiên khi thấy nhiều người Mông ngồi giữa trời nắng,
hỏi ra thì biết họ rất thích ngồi “tắm nắng” như thế này.
Nguồn: afamily.vn
Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: